5 cách sửa laptop chạy chậm và hay bị treo máy

Laptop cũ bị treo là tình trạng máy đơ, lag và hoạt động chậm hơn thường. Dù đã cố gắng khởi động lại nhiều lần nhưng chiếc laptop vẫn không bình thường trở lại. Điều này không chỉ khiến bạn bực tức, khó chịu. Mà nó còn làm công việc và học tập bị gián đoạn, đình trệ.

Vậy làm thế nào để giải quyết đơn giản và nhanh gọn vấn đề trên? Trong bài viết này, Huy Dũng sẽ hướng dẫn bạn bí kíp khắc phục máy tính chạy chậm và hay bị treo một cách chi tiết và hiệu quả nhé!

Nguyên nhân treo ở laptop cũ

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến máy tính đơ lag màn hình hay bị treo. Trong đó, chủ yếu các nguyên nhân là do phần mềm. Thông thường, lỗi phần mềm sẽ do một chương trình không còn tương thích gây ra. Nhưng nó lại có thể ảnh hưởng tới toàn bộ hệ thống máy tính.

Nguyên nhân treo máy chủ yếu đến từ phần cứng và phần mềm

Nguyên nhân còn lại là ở phần cứng. RAM và CPU là hai phần cứng bạn cần lưu tâm. Điện áp không đủ sẽ gây ảnh hưởng tới hoạt động của máy tính. Tuy nhiên, bạn sẽ khó can thiệp sâu vào phần cứng giống như phần mềm nếu không hiểu các kỹ thuật. Ngoài ra, bộ nhớ hệ thống quá tải cũng là một nguyên do mà bạn không thể bỏ qua.

Một nguyên nhân quan trọng nữa chính là nhiễm virus. Nhiều loại virus khi xâm nhập vào sẽ gây lỗi hệ điều hành và làm máy tính bị treo.

Cách khắc phục máy tính chạy chậm và hay bị treo máy

Cách sửa chữa laptop hay máy tính bị treo vô cùng đơn giản. Chúng ta sẽ đi giải quyết từng nguyên nhân một nhé.

Đóng các trang hiển thị

Nếu bạn đang sử dụng máy tính, bất chợt màn hình bị đơ hay bị treo. Đừng quá lo lắng vì có thể chỉ là do phần mềm bạn vừa khởi chạy xung đột với hệ thống máy tính và gây ra lỗi. Lúc này, bạn hãy đóng các ứng dụng đang dùng bằng tổ hợp phím Alt + F4. Hoặc dùng Alt + Tab để chuyển sang ứng dụng mới hay các cửa sổ đang mở.

Khởi động lại driver GPU – Các tác vụ liên quan đến đồ họa

Bạn bị treo máy tính khi đang sử dụng các phần mềm thiết kế đồ họa hoặc là chơi game nặng. Khả năng cao máy tính của bạn gặp sự cố với trình điều khiển đồ họa. Để khắc phục được tình trạng “đóng băng” này, hãy nhấn tổ hợp phím Win + Ctrl + Shift + B. Nó sẽ có tác dụng khởi động lại lại driver card đồ họa bên trong máy tính của bạn.

Quá trình diễn ra trong vài tích tắc, màn hình máy tính sẽ chuyển sang màu đen đồng thời bạn cũng có thể nghe thấy tiếng “bíp”. Sau đó, mọi thứ trên màn hình sẽ hiển thị như bình thường mà không cần “reset” lại máy tính. Lúc này, mọi ứng dụng, công việc của bạn lại được mở ra như cũ. Và bạn có thể tiếp tục chuỗi công việc dang dở của mình.

Lưu ý: Phím tắt restart driver GPU có sẵn trên Windows 10 nên bạn có thể dùng nó với mọi loại GPU từ NVIDIA, AMD hay Intel Graphics.

Đóng hẳn các chương trình gây treo máy bằng Task Manager

Một trong những cách giải quyết đơn giản và hiệu quả tình trạng treo máy, đó là sử dụng Task Manager để tắt hết các chương trình. Bởi các ứng dụng chạy ngầm trên máy có thể tiêu tốn dung lượng lớn tài nguyên. Dẫn đến tình trạng máy nóng và chạy chậm. 

End Task trong Task Manager

Để kích hoạt Task Manager, bạn hãy nhấn đồng thời Ctrl + Alt + DeleteHoặc bạn cũng có thể nhấn tổ hợp Ctrl + Shift + Esc để mở luôn Task Manager. Khi đã truy cập được, bạn chọn tab Applications và nhấn chọn ứng dụng bị treo Not Responding. Cuối cùng nhấn End Task để kết thúc việc tắt ứng dụng. 

Trong trường hợp gặp phải hiện tượng 100% các thành phần như CPU, Memory. Tức là bộ xử lý trong tình trạng quá tải, dẫn đến treo máy tính. Bạn vẫn dùng Task Manager để giải phóng tài nguyên của máy tính và mọi chuyện sẽ được giải quyết.

Tắt nguồn và khởi động lại máy tính bằng tay

Nếu thử hết các cách bên trên mà máy tính của bạn vẫn không phản hồi thì bạn sẽ cần khởi động lại máy tính bằng tay. Với máy tính bàn, thao tác rất đơn giản chỉ cần nhấn nút Restart cạnh nút nguồn.

Còn với laptop, bạn sẽ phải ấn và giữ nút nguồn trong một vài giây để máy tự sập nguồn. Sau đó tiếp tục nhấn nhẹ nút nguồn bật lại máy tình. Đây là việc làm quen thuộc khi không thể truy cập vào Window của máy.

Tuy nhiên, nếu máy đã khởi động lại mà vẫn gặp vấn đề này. Bạn nên chuyển sang thực hiện các tiếp theo thay vì bắt máy phải khởi động lại nhiều lần.

Quét Virus

Tình trạng lag giật hay treo máy tính có thể đến từ virus hoặc các malware (phần mềm độc hại). Trong quá trình hoạt động, có thể một phần dung lượng RAM bị virus tấn công và chiếm đoạt dẫn đến hiệu năng của máy giảm.

Do đó, để bảo vệ dữ liệu máy tính, bạn cần thường xuyên quét virus cho máy.  Hiện nay có rất nhiều phần mềm diệt virus chuyên nghiệp giúp phát hiện kịp thời và tiêu diệt virus hiệu quả. Vì vậy, đừng chủ quan mà hãy lên lịch quét mỗi tuần để bảo vệ tốt nhất chiếc máy tính nhé.

Khắc phục lỗi bộ nhớ hệ thống RAM

RAM là nguyên nhân phổ biến dẫn đến máy tính bị treo. Bạn có thể tải phần mềm Memtest86 để kiểm tra xem RAM của máy tính có hoạt động ổn định hay không. Hoặc kiểm tra thủ công bằng cách tháo RAM ra vệ sinh nhẹ nhàng chân phim và vị trí cắm của thanh RAM bằng tấm giẻ khô mềm. Sau đó hãy thử từng thanh Ram và khởi động lại máy tính.

Khắc phục do lỗi RAM

Nếu tình trạng đơ, treo vẫn tiếp diễn. Tốt nhất bạn hãy mang qua các địa điểm sửa chữa laptop và máy tính để được kiểm tra nhé.

Kiểm tra ổ cứng máy

Như đã đề cập ở trên, ổ cứng là một nguyên nhân thường gặp dẫn đến treo máy tính. Rất có thể ổ cứng của bạn bị thiết lập sai định dạng dữ liệu FAT và NTFS. Để khắc phục, bạn chỉ cần sử dụng phần mềm Test kiểm tra máy tính. Nó sẽ định vị, chẩn đoán lỗi phần cứng một cách nhanh gọn cho bạn.

Nếu sau đó bạn vẫn không vào được hệ điều hành thì khả năng cao ổ cứng gặp sự cố về phần cứng. Vậy thì chỉ còn cách tháo ổ cứng ra và đem đến nơi sửa chữa máy tính uy tín để khắc phục. Lưu ý là bạn nên sao chép lại dữ liệu quan trọng trên máy tính để đảm bảo sự an toàn cho các dữ liệu trên hệ thống.

Ngoài ra, bạn có thể thay mới ổ cứng SSD giúp máy chạy nhanh và mượt hơn nhé.

Vệ sinh quạt tản nhiệt

Bộ phận tản nhiệt là nơi quan trọng và ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu năng của toàn bộ hệ thống máy tính. Trước tiên, bạn cần kiểm tra xem cách lắp đặt bộ phận tản nhiệt đúng chưa. Và tìm hiểu xem keo tản nhiệt được bôi đầy đủ hay chưa.

Bụi bẩn tích tụ trong bộ phận tản nhiệt làm tăng nhiệt độ của Laptop

Tiếp đến là làm sạch quạt tản nhiệt. Bụi bẩn luôn là yếu tố gây ảnh hưởng rất lớn đến hiệu năng của bộ phận tỏa nhiệt. Nó làm cho nhiệt độ máy tính tăng nhanh. Dẫn đến quạt tản nhiệt hoạt động không hết công suất và làm cho máy tính bị treo. 

Vì vậy bạn cần vệ sinh bên trong máy tính định kỳ bằng cách mang đến cơ sở sửa chữa máy tính. Hoặc bạn hoàn toàn có thể vệ sinh bằng các bước đơn giản và ngay tại nhà.

Sửa chữa, bảo dưỡng laptop chuyên nghiệp tại Huy Dũng

Trên đây là những phương pháp giúp bạn giải quyết nhanh vấn đề máy tính đơ lag hay treo máy. Nếu bạn cảm thấy khó khăn hay đã thử hết các cách trên vẫn không thể khắc phục tình trạng treo máy tính. Bạn hãy đến ngay Huy Dũng để sửa chữa máy tính tốt nhất nhé.

Với đội ngũ nhân viên kỹ thuật dày dặn kinh nghiệm, Huy Dũng Mobile luôn là địa chỉ sửa chữa laptop và máy tính đáng tin cậy cho mọi khách hàng trên cả nước. Đến với Huy Dũng Mobile, bạn sẽ được kiểm tra và “bắt đúng bệnh” cho máy tính với chi phí rẻ nhất mà không làm mất dữ liệu hệ thống.

Với cam kết chất lượng cho khách hàng, Huy Dũng luôn cung cấp các linh kiện thay thế từ các hãng uy tín hàng đầuĐồng thời, luôn luôn minh bạch rõ ràng trong quá trình sửa chữa laptop, máy tính cũng như mua bán và giao nhận.

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết này có thể đem đến thông tin hữu ích cho bạn. Chúc bạn sẽ không bị tình trạng treo máy tính hay bất cứ vấn đề gì liên quan đến máy tính làm cản trở công việc và học tập của mình nhé!

Chat Facebook Nhắn tin
Google Map Chỉ đường
0985161718 Gọi