Các bước nâng cấp laptop cũ để máy chạy nhanh hơn

Nâng cấp toàn diện để laptop cho sinh viên mượt như mới

Chiếc laptop cũ của bạn ngày càng trở nên rất chậm, đơ và lag? Và bạn đang muốn làm cho laptop chạy nhanh hơn, mượt hơn? Đây cũng là vấn đề phổ biến với các máy tính hệ điều hành Windows sau một thời gian sử dụng. Huy Dũng Mobile sẽ chia sẻ với bạn cách nâng cấp toàn diện và hiệu quả laptop cho sinh viên. Cùng xem nội dung bài viết này nhé!

Có thể nâng cấp gì cho laptop?

Hoàn toàn có thể nâng cấp từng phần hoặc phần lớn laptop cho sinh viên tùy vào loại máy. Bạn sẽ có được trải nghiệm sử dụng tốt hơn, tiết kiệm hơn và không bỏ phí máy tính cũ.

Có 7 thành phần chính trong laptop mà bạn có thể xem xét để nâng cấp. Đó là: vi xử lý CPU, vi xử lý đồ họa GPU, RAM, ổ cứng, màn hình, card mạng, phần mềm.

Nâng cấp laptop giúp bạn có được trải nghiệm sử dụng tốt hơn

Nâng cấp CPU

Trước hết, bạn cần kiểm tra những thông số của laptop. Bạn có thể kiểm tra bằng cách tải công cụ miễn phí là phần mềm Speccy.

Link Tải : https://taimienphi.vn/download-speccy-1091

Speccy là phần mềm giúp kiểm tra thông số máy tính một cách rõ ràng và trực quan. Qua đó, bạn sẽ thấy được các thông tin về chip, RAM, ổ cứng… của CPU.

Những laptop thay được CPU thường là các dòng laptop ngày xưa chip M, MQ, QM (Intel Core-I 4000 series về trước). Một số laptop máy trạm hay máy gaming to dày sử dụng CPU của máy để bàn cũng có thể thay chip.

Còn lại đa số laptop bây giờ dùng chip U, G, HQ (CPU liền mainboard) là chip dán không thể thay thế được. CPU dán là một loại CPU không thể tháo rời được mà được gắn cố định trên Mainboard.

Nâng cấp đồ họa GPU

Tương tự CPU, nếu GPU không phải là loại card rời MXM thì sẽ không thể thay thế. Trừ khi bạn lựa chọn thay main của cả laptop.

Bạn có thể lắp thêm bộ card rời cho laptop thông qua bộ eGPU. Trong trường hợp này, chỉ cần laptop của bạn có cổng PCIe hoặc cổng thunderbolt. Tuy nhiên, một bộ eGPU không rẻ nên bạn có thể mua CPU hoặc GPU về lắp nếu máy hỗ trợ.

Bạn cần cân nhắc kỹ phương án dùng bộ eGPU và lưu ý thêm. Vì cách làm này chi phí khá cao và độ hiệu quả không cao. Trong khi đó, nguồn hàng trên thị trường đa số cũng không đảm bảo.

Nâng cấp RAM

RAM đóng vai trò như bộ nhớ tạm để có thể lưu trữ được dữ liệu khi máy tính đang hoạt động. Bạn có thể mua thêm RAM 4GB, 8G hoặc 16GB tùy nhu cầu sử dụng và ngân sách.

Bạn đọc báo, lướt web, dùng 1-2 tab room và ứng dụng văn phòng cơ bản, laptop chỉ cần RAM 4-8GB. Nếu bạn dùng photoshop, cắt ghép video và mở khoảng 10 tab room trở lên thì sẽ khác. Lúc đó, laptop của bạn cần 8-16GB RAM để không bị lag khi dùng.

Nâng cấp RAM thì không khó nhưng trước tiên bạn cần biết máy tính có thể nâng cấp RAM không. Bạn có thể tra tên máy của bạn trên Google để tìm hình ảnh tháo máy. Bạn cũng có thể tháo mở máy ra để xem, hoặc gọi điện hỏi cửa hàng để biết chính xác. Các thông số hiện trên phần mềm hoặc kiểm tra trong máy tính thì sẽ không thật đúng.

Máy của bạn có thể nâng cấp RAM khi còn dư khe RAM và RAM có thể tháo rời. Phần mềm Speccy sẽ cho bạn biết chủng loại RAM và số bus RAM của máy đang hiện có. Từ đó, bạn có thể tìm chọn RAM tương thích với máy.

Những thương hiệu nổi tiếng có thể mua RAM là Samsung, Kingston, Corsair, ADATA, Micron, Crucial,…

Nâng cấp ổ cứng laptop

Đây là thành phần linh kiện máy tính quan trọng không kém gì RAM, chip hay card đồ họa. Nếu ổ cứng quá ít, tốc độ đọc ghi quá chậm thì máy dùng chip i7, RAM 16GB sẽ vẫn chậm và đơ. Và laptop cho sinh viên như thế cũng không thể chứa nhiều dữ liệu. Thậm chí, máy tính còn bị mất dữ liệu trong quá trình sử dụng. Việc nâng cấp ổ cứng sẽ giúp chúng ta tránh được các vấn đề này.

Các loại ổ cứng laptop ( nên nâng cấp đầu tiên )

Hiện nay, ổ cứng máy tính được phân ra thành hai loại là ổ HDD và ổ SSD.

Ổ HDD có đĩa từ ở trong và và sẽ có motor quay để đọc ghi. Loại ổ cứng này thường được trang bị cho các mẫu laptop đời cũ. Ổ HDD có dung lượng rất lớn, giá rẻ nhưng tốc độ đọc ghi rất chậm.

Dùng ổ HDD sau một thời gian, máy sẽ bị bad, chạy chậm và thậm chí còn bị xanh màn hình. Bad ổ cứng là hiện tượng một phân vùng nhỏ trong ổ đĩa máy tính, bộ nhớ flash không thể truy xuất được. Vì vậy, nếu bạn đang dùng laptop thì nên thay sang ổ cứng SSD.

Máy tính Laptop thường được trang bị ổ cứng HDD hoặc SSD, đôi khi là cả hai

Ổ cứng SSD dùng chip nhớ, không có thành phần linh kiện cơ học di chuyển ở trong. Giá thành tuy đắt hơn và dung lượng ít hơn nhưng tốc độ đọc ghi và độ bền cao. Sau  khi thay thế, máy tính của bạn dùng sẽ rất mượt và ổn định trong thời gian dài. Để kiểm tra laptop của bạn có thể dùng ổ SSD không, hãy tra tên máy trên Google xem phía trong máy.

Theo Huy Dũng nếu bạn không có điều kiện nâng cấp các phần khác hãy nâng cấp ngay ổ SSD mà không cần phải quan tâm đến vấn đề thông số tương thích hay kỹ thuật với mức giá rất phải chắn ( 800k~1tr5) khi nâng cấp xong máy tính bạn sẻ cải thiện đáng kể về tốc độ, khởi động, chạy ứng dụng…

Phân loại laptop theo lượng ổ cứng

Loại máy tính có 1 ổ HDD 3.5 và 1 ổ đĩa DVD

Với loại laptop này, chúng ta cần tháo bỏ ổ DVD ra để mua 1 caddy baby khoảng tầm 100.000đ- 150.000đ. Bạn lưu ý mua đúng loại caddy baby dày hoặc mỏng phù hợp với laptop. Sau đó, bạn gắn ổ HDD cũ vào caddy baby. Vị trí của ổ HDD vừa tháo ra sẽ được thay thế vào là ổ SSD 2.5’’ Sata 3.

Loại laptop chỉ có 1 ổ cứng

Bạn chỉ có thể tháo ổ cứng cũ và thay ổ cứng mới chứ không thể dùng song song 2 ổ.

Khi chọn ổ SSD, bạn cần chọn đúng loại tương thích với máy. Máy đang dùng ổ 2.5’’ thì thay sang ổ SSD 2.5’’ hoặc HDD 2.5’’. Ổ của laptop đang là mSATA thì thay sang ổ Msata. Hoặc nếu ổ cứng đang là M.2 thì cần xem M.2 này đang là M2.SATA 3 hay m2.Pcie.

Loại laptop có từ 2 cho đến nhiều khe ổ cứng

Tương tự như loại thứ 2, cần chọn loại ổ cứng phù hợp, tương thích với laptop. Sau khi lắp ổ SSD, bạn cần cài win cho ổ SSD để phát huy được sức mạnh của ổ cứng vừa nâng cấp.

Nâng cấp màn hình laptop

Nếu màn hình hiện tại khiến bạn mỏi mắt, không chuẩn màu, độ phân giải không cao, bạn có thể nâng cấp màn hình. Sẽ có 2 cách để màn hình laptop cho sinh viên có trải nghiệm tốt hơn.

Bạn có thể mua màn hình rời để sử dụng. Việc cắm màn hình rời liên tục sẽ không làm cho laptop nhanh nóng và chóng hỏng. Nếu thêm bàn phím và chuột nữa thì bạn sẽ dùng tương tự máy tính để bàn.

Bạn có thể thay thế màn hình không chuẩn màu, độ phân giải kém

Một cách khác để nâng cấp màn hình là độ luôn màn hình chính của máy. Đa phần laptop bây giờ sẽ dùng màn hình led mỏng chuẩn cắm 30/40 pin. Giá bán giao động từ 1 triệu đến 3 triệu đồng tùy theo kích thước màn hình, chất lượng độ phân giải, tần số quét. Việc thay màn hình laptop, nếu bạn không thể tự thay thì có thể mang ra cửa hàng.

Nâng cấp card mạng wifi của laptop

Nếu laptop bắt wifi yếu hoặc thi thoảng hay bị rớt mạng thì có thể card mạng của máy không ổn. Nhiều hãng sản xuất laptop giá rẻ thường sẽ cắt giảm một số linh kiện như card mạng.

Nâng cấp card mạng giúp laptop có tốc độ nhanh hơn, ổn định và tiết kiệm pin hơn.

Cách nâng cấp card mạng laptop cho sinh viên khá đơn giản. Bạn chỉ cần kiểm tra xem laptop của bạn có thể thay được card mạng không. Sau đó đặt mua card mạng chân PCIe trên trang thương mại điện tử Shopee,… và gắn vào máy.

Nâng cấp phần mềm cho laptop

Hoàn toàn có thể tối ưu hóa hệ điều hành window laptop của bạn. Các phần mềm quét virut và dọn dẹp rác file máy tính sẽ giúp máy chạy nhanh, mượt hơn.

Bạn cũng đừng quên khi laptop sử dụng từ 6 tháng đến 1 năm cần vệ sinh. Hãy mở ra máy ra để thay keo, vệ sinh định kỳ để đảm bảo độ bền của máy nhé.

Bạn cần được tư vấn thêm về nâng cấp laptop, sửa chữa laptop hay các vấn đề khác về máy tính?  Đừng ngần ngại, hãy liên hệ Huy Dũng Mobile qua hotline 0985.16.17.18 nhé.

Bài viết liên quan

Cách nâng cấp Ram laptop cũ để máy chạy nhanh

Cách nâng cấp Ram laptop cũ để máy chạy nhanh

Cách nâng cấp laptop thường thành laptop gaming, đồ họa, lập trình

Cách nâng cấp laptop thường thành laptop gaming, đồ họa, lập trình

Chat Facebook Nhắn tin
Google Map Chỉ đường
0985161718 Gọi