Cách chụp màn hình laptop đơn giản mà không cần dùng phần mềm

Trong quá trình sử dụng máy tính, chắc hẳn bạn sẽ cần chụp màn hình để lưu lại các nội dung quan trọng. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách chụp màn hình laptop đơn giản và nhanh gọn. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Cách chụp màn hình laptop với hệ điều hành Windows

Với các dòng máy tính dùng hệ điều hành Windows, bạn có thể thực hiện bằng một trong hai cách sau.

Sử dụng phím tắt

Bạn chỉ cần nhấn phím Print Screen để chụp toàn màn hình. Phím này thường nằm ở góc phải phía trên của bàn phím và được viết tắt thành PrtScn, Prnt Scr hoặc Print Sc. Đây là cách đơn giản nhất và nhanh nhất mà bạn có thể tự thực hiện.

Tiếp đến là vào Start và tìm ứng dụng Paint để lưu ảnh đã chụp vào thư mục mà các bạn muốn. Bạn cũng có thể dán trực tiếp lên Word, Excel hay Power point,… Cách này áp dụng được cho tất cả các loại máy tính để bàn, pc, laptop,… dùng win 7, 8, hay 10.

chụp màn hình phím PrtSc

Sử dụng Snipping tool

Ngoài ra, bạn có thể chụp màn hình máy tính bằng Snipping tool. Đây là công cụ tích hợp sẵn trên những máy tính chạy hệ điều hành Windows. Với cách này, người dùng có thể chụp toàn màn hình hoặc chỉ chụp một phần cụ thể.

Bạn chỉ cần gõ từ khóa Snipping tool trong ô tìm kiếm hoặc mục Start. Sau đó nhấp vào New, rồi kéo chuột chọn vùng muốn chụp và thả chuột khi khoanh xong. Cuối cùng là vào File, chọn Save as và lưu lại ảnh đã chụp.

Bên cạnh đó, nếu muốn truy cập Snipping tool nhanh chóng, bạn có thể ghim nó vào taskbar. Sau khi mở ứng dụng, hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng đó và chọn Pin to taskbar.

Cách chụp màn hình trên Macbook

Tương tự như trên, bạn có thể chụp ảnh toàn màn hình ở Macbook hoặc chỉ một phần đã chọn với hệ điều hành MacOS. Phần ảnh đã chụp sẽ được lưu tự động vào desktop. Dưới đây là cách thực hiện.

hợp phím Shift + Command + 3

Hướng dẫn thao tác chụp màn hình trên Macbook

  • Nếu muốn chụp toàn màn hình, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Shift + Command + 3.
  • Nếu bạn chỉ muốn một phần màn hình thì hãy nhấn Shift + Command + 4, lúc này con trỏ chuột sẽ đổi thành hình chữ thập.
  • Tiếp đến là đi đến vùng bạn muốn bắt đầu chụp màn hình và kéo vùng cần chụp. Trong khi kéo, bạn giữ phím Shift hoặc Option để thay đổi cách di chuyển vùng chọn.
  • Khi đã chọn xong thì nhả chuột để ảnh sẽ tự động lưu trên màn hình. Nếu muốn hủy bỏ vùng đã chọn, hãy nhấn phím Esc trước khi nhả chuột.
  • Trong trường hợp bạn muốn chụp một menu trên máy Mac, bạn nhấn Shift + Command + 4 + phím cách. Sau đó di chuyển đến menu cần chọn, nhấp chuột hoặc trackpad để chụp.

Cách chụp màn hình laptop bằng Zalo

Một cách khá hay nữa để chụp màn hình laptop là sử dụng tính năng trên Zalo. Ngày nay, nền tảng này được rất nhiều doanh nghiệp và cá nhân sử dụng để hội họp, làm việc và truyền tải dữ liệu. 

Ưu điểm khi chụp màn hình laptop bằng Zalo

Đây là cách rất tiện lợi và hữu ích. Nó sẽ giúp bạn chụp lại những hình ảnh, thông tin,… và gửi đến bạn bè một cách nhanh nhất. Đồng thời giúp bạn tùy ý chỉnh sửa hình ảnh theo nhu cầu. Dù là hãng laptop nào thì chỉ cần máy bạn đã cài ứng dụng Zalo thì đều có thể thực hiện.

Các bước thực hiện

Đầu tiên là mở giao diện Zalo và chọn người mà bạn muốn gửi ảnh chụp màn hình. Tiếp đến là nhấn vào biểu tượng chụp màn hình (mũi tên hướng xuống) và chọn kiểu bạn muốn chụp.

  • Chụp kèm với cửa sổ Zalo (Alt + Ctrl + S)
  • Chụp không kèm cửa sổ Zalo (Ctrl + Alt + A)

Cách chụp màn hình bằng ứng dụng Zalo

Bước tiếp theo là nhấn giữ và kéo chuột để chọn vùng cần chụp. Rồi thực hiện các chỉnh sửa cho hình ảnh nếu muốn. Chẳng hạn như thêm ghi chú, vẽ hình, làm mờ,… để nhấn mạnh các thông tin quan trọng. Nếu như bạn cảm thấy chưa vừa ý mình thì có thể nhấn phím ESC. Hoặc một cách khác là nhấn vào dấu X để thoát khỏi giao diện chụp màn hình và tiến hành chụp lại nhé.

Nếu bạn đã chỉnh sửa xong ảnh thì có thể nhấn dấu tick xanh để gửi ảnh ngay cuộc trò chuyện bạn đang mở. Bạn cũng có thể copy hình ảnh đó vào Word hoặc Messenger bằng phím Ctrl + C. Ngoài ra, nếu bạn muốn lưu lại hình ảnh đó để dùng lại thì hãy nhấn Ctrl + S và lưu vào thư mục trong máy nhé.

Trên đây là cách chụp màn hình laptop nhanh chóng với các bước đơn giản. Hy vọng nó sẽ giúp bạn thao tác dễ dàng trong công việc và học tập. Hãy theo dõi những mẹo hay khi sử dụng máy tính trong các bài viết tiếp theo của Huy Dũng Mobile. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về máy tính, laptop cũ thì hãy liên hệ ngay với cửa hàng chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tận tình nhé.

Chat Facebook Nhắn tin
Google Map Chỉ đường
0985161718 Gọi