Cách khắc phục khi laptop không vào được wifi ở tại Windown 11

Laptop không vào được wifi ở Windown 11 là lỗi khó tránh khỏi trong quá trình sử dụng. Hãy cùng Huy Dũng tìm hiểu về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này nhé.

Nguyên nhân khiến laptop không vào được wifi

Có rất nhiều nguyên nhân khiến máy tính không bắt được wifi. Thông thường sẽ là do lỗi của laptop hoặc do bộ phát wifi router. Bạn cần xác định rõ nguyên nhân để tiết kiệm thời gian sửa chữa. Và sau đây là một số nguyên nhân thường gặp dẫn đến tình trạng laptop không vào được wifi:

  • Do hệ thống mạng, bộ phát wifi gặp vấn đề
  • Chưa bật tính năng wifi trên laptop
  • Máy chưa cài driver wifi hoặc có nhưng hoạt động không ổn định
  • Máy bị nhiễm virus nên không bắt được wifi

Cách đơn giản nhất là bạn chỉ cần dùng điện thoại hoặc một chiếc laptop khác kết nối wifi để xem đường truyền có bình thường không. Nếu các máy khác vẫn truy cập mạng được thì có thể phần cứng hoặc phần mềm của laptop đã bị lỗi. Ngược lại, nếu các thiết bị khác cũng không có mạng từ wifi thì khả năng cao là router gặp vấn đề hoặc không có tín hiệu từ nhà mạng.

Vì sao máy tính không bắt được wifi?

Cách khắc phục khi laptop không vào được wifi

Dưới đây là một số cách sửa lỗi khi máy tính không bắt được wifi mà bạn có thể tự thực hiện.

Với trường hợp do laptop bị lỗi

Tình huống này có thể là do lỗi của phần mềm hoặc phần cứng của máy. Nếu trên màn hình không có biểu tượng wifi thì bạn có thể kiểm tra xem nút bật/tắt wifi đã được bật chưa.

Một số máy tính đời cũ thì sẽ có phím cứng để bật/tắt Wifi. Còn với các dòng Laptop đời mới hiện nay thì đã được tích hợp trên bàn phím. Ví dụ như laptop Dell là nhấn tổ hợp phím Fn + PrtScr. Nếu là máy Asus thì nhấn Fn + F2, hoặc máy HP thì nhấn Fn + F12…

Nếu sau thao tác này, máy vẫn không hiện mục wifi thì bạn hãy thử cài Driver cho máy. Hoặc cài lại Window để giải quyết vấn đề xung đột phần mềm trong máy.

Kiểm tra wifi

Nếu bạn vô tình bật chế độ máy bay thì máy tính sẽ không kết nối được WiFi. Khi chế độ máy bay được kích hoạt, các kết nối trên laptop sẽ bị ngắt hoàn toàn kể cả kết nối WiFi. Lúc này, bạn chỉ cần tắt chế độ máy bay là có thể dùng bình thường.

Một lưu ý khác là bạn hãy thử kiểm tra xem đã nhập đúng mật khẩu wifi chưa. Do máy đã bật bộ gõ tiếng Việt nên có thể dẫn đến việc nhập sai mật khẩu. Nếu bạn đã nhập đúng và kết nối wifi nhưng không có tín hiệu mạng thì bạn có thể sử dụng một công cụ khác.

Bạn hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng wifi ở góc phải màn hình, chọn Troubleshoot problems. Lúc này phần mềm sẽ tự phát hiện ra lỗi và khắc phục. Trong trường hợp phần mềm báo những lỗi khác của DNS hay IP thì có thể là do router.

Thay đổi địa chỉ DNS

Thay đổi địa chỉ DNS cũng là cách khắc phục nếu máy tính đã kết nối wifi nhưng không vào được mạng.

  • Hãy vào Control Panel, chọn Network and Internet, tiếp đến là Network and sharing center.
  • Sau đó chọn tên wifi đang kết nối, chọn Properties, chọn tiếp Internet Protocol Version 4(TCP/IPv4) và Properties.
  • Cuối cùng là kích chọn Use the following DNS server addresses, nhập 8.8.8.8 ở hàng trên và 8.8.4.4 ở hàng dưới như hình minh họa.
Thay đổi địa chỉ DNS khi laptop không vào được wifi

Quét virus cho máy tính

Đây cũng là nguyên nhân khá phổ biến khiến laptop không vào được wifi. Có thể là do bạn vô tình truy cập trang web có mã độc. Hoặc tải các phần mềm có chứa virus. Vì vậy, bạn nên cài đặt phần mềm diệt virus để quét toàn bộ hệ thống. Thỉnh thoảng, máy tính của bạn cũng cần được diệt virus để hoạt động ổn định hơn.

Kiểm tra phần cứng của máy

Nếu bạn đã xử lý về phần mềm mà vẫn không vào được mạng thì hãy thử kiểm tra card wifi. Nếu bạn rành về kĩ thuật, có thể tự tháo thiết bị này, vệ sinh rồi lắp lại. Sau đó khởi động laptop và kiểm tra lại. Nếu vẫn không được thì có thể bạn cần thay card wifi cho máy. Trên thị trường thì card wifi có giá từ 200.000 – 400.000 đồng tùy loại.

Với những bạn biết một chút về máy tình thì có thể tự mua về thay. Hoặc bạn có thể đem ra các cửa hàng sửa chữa để được hỗ trợ.

Với trường hợp do router bị lỗi

Để khắc phục điều này, bạn có thể rút dây điện ra rồi cắm lại hoặc khởi động lại router để xem laptop đã kết nối được wifi chưa. Nếu đã thử tất cả các cách mà máy tính vẫn không bắt được wifi thì hãy liên hệ với nhà mạng nhé. Họ sẽ kiểm tra đường truyền và thiết bị router để sửa lỗi.

Test bộ Router trước bằng các khỏi động lại

Sửa chữa laptop chuyên nghiệp tại Huy Dũng 

Tìm kiếm địa chỉ sửa chữa máy uy tín là mối quan tâm của người dùng máy tính. Hiểu được điều này, Huy Dũng đã cung cấp dịch vụ sửa chữa laptop, sửa macbook, bảo dưỡng máy tính chất lượng với giá cả phải chăng. Tất cả đều được thực hiện bởi đội ngũ kĩ thuật viên có chuyên môn cao.

Chúng tôi cam kết cung cấp các thiết bị từ các hãng uy tín hàng đầu. Khi mang máy đến đây, nhân viên sẽ kiểm tra kĩ tình trạng của máy và nêu rõ cách xử lý. Chúng tôi luôn minh bạch trong quá trình sửa chữa laptop cũng như mua bán và giao nhận. Từ đó, khách hàng sẽ không còn lo lắng vì dữ liệu bị mất hay linh kiện máy tính sẽ bị lấy cắp khi sửa chữa.

Đội ngũ kỹ thuật viên chuyên sâu

Trên đây là các cách để khắc phục khi laptop không vào được wifi. Hy vọng nó sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề trên mà không bị gián đoạn trong công việc hay học tập. Nếu một ngày máy tính của bạn bỗng “dở chứng” mà bạn không thể xử lý thì hãy đến Huy Dũng Mobile để được hỗ trợ nhé.

Bài viết liên quan

Hướng dẫn sử dụng Windows 11 | Những mẹo hay khi sử dụng

Hướng dẫn sử dụng Windows 11 | Những mẹo hay khi sử dụng

Hướng dẫn cách hiện mật khẩu wifi cho máy tính chạy Window 11

Hướng dẫn cách hiện mật khẩu wifi cho máy tính chạy Window 11

Chat Facebook Nhắn tin
Google Map Chỉ đường
0985161718 Gọi