Cách kiểm tra độ chai pin của Laptop chạy Windows không cần phần mềm

Pin là một trong những bộ phận quan trọng góp phần vào quá trình hoạt động của laptop. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng luôn có hiện tượng chai pin, phồng pin. Hiện nay, trên thế giới đã nghiên cứu ra vô vàn cách kiểm tra pin của laptop. Nhưng có một số cách lại khiến laptop của bạn nhiễm virus, chứa phần mềm gián điệp…

Bài viết này Huy Dung Mobile sẽ chỉ bạn mẹo kiểm tra pin laptop có bị chay hay chưa cực nhanh và chính xác mà không cần phần mềm. Cùng theo dõi nhé!

Dấu hiệu nhận biết pin Laptop đã bị chai

Hãy tưởng tượng, khi bạn lần đầu mua một chiếc laptop. Gia đình bạn và bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và coi đây như một ngày lễ kỷ niệm. Nhưng tương tự như tất cả các thiết bị điện tử, laptop sẽ chỉ hoàn thành tuổi thọ của chúng. Và bộ phận đầu tiên trở nên cũ kỹ và dễ bị hư hỏng sẽ là pin của laptop. Sự cố này có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Là một người dùng laptop có lẽ bạn sẽ băn khoăn rằng liệu chiếc laptop của mình có bị chai pin hay không? Huy Dũng Mobile đưa đến một số dấu hiệu nhận biết sau:

Thời gian sử dụng ít

Một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất để kiểm tra pin laptop có thể bị chai là thời gian sử dụng. Trung bình một lần sạc đầy sẽ có khoảng 6 giờ sử dụng hoặc lâu hơn tùy thuộc vào máy tính bạn. Nếu laptop bạn chỉ hoạt động được vài giờ, đó có thể là dấu hiệu pin đã bị chai.

Hãy để ý thời gian sử dụng để xem pin laptop bị chai chưa nhé!

Tắt máy đột ngột

Trong một số kiểu máy, bạn đôi lúc gặp phải tình trạng là tắt máy đột ngột. Nói cách khác, công việc bạn không thể hoàn thành hay mất dữ liệu chưa kịp lưu. Nguyên nhân là vì các thành phần bên trong không nhận được nguồn điện cần thiết.

Đây có thể là một trong những dấu hiệu của việc pin laptop đã bị hỏng. Hoặc có thể là các lý do khác về hệ điều hành bị lỗi, có vấn đề.

Sạc chậm

Sạc chậm cũng là một dấu hiệu cảnh báo laptop của bạn bị chai pin. Pin laptop khỏe sẽ sạc rất nhanh và giữ nguyên năng lượng khi ngắt kết nối với bộ sạc.

Nếu máy tính xách tay của bạn đang sạc với tốc độ chậm, hoặc thậm chí tệ hơn – chỉ sạc khi kết nối với ổ cắm. Bạn cần phải thay pin laptop của mình bởi nó đã có dấu hiệu bị chai.

Thời gian sạc cũng quyết định đến độ chai laptop

Laptop quá nóng

Tất cả các dòng laptop đều được thiết kế để tự làm mát trong quá trình sử dụng và xua tan nhiệt lượng dư thừa. Nếu bạn nhận thấy máy tính xách tay của mình nóng mỗi khi chạm vào. Đó là dấu hiệu pin của bạn đang hoạt động quá mức và không thể tự làm mát. Thông thường, một laptop quá nóng cũng sẽ gây ồn cho các quạt bên trong hoạt động ngoài giờ để làm mát.

Huy Dũng Mobile khuyên bạn luôn rút phích cắm máy tính của bạn. Và ngừng sử dụng nếu máy quá nóng để tránh hư hỏng, nguy hiểm hơn là cháy nổ.

Tuổi của pin laptop

Nói chung, pin laptop trở nên có vấn đề sau 1-2 năm sử dụng hoặc 300 – 400 chu kỳ sạc. Nếu laptop của bạn cũ hơn thì pin của bạn có thể tồn tại theo thời gian mượn và sẵn sàng được thay thế.

Cảnh báo của hệ thống

Ngoài các vấn đề về hiệu suất, hầu hết các laptop đều đã được trang bị công nghệ để kiểm tra sức khỏe tổng thể của chúng.

Đối với Window, khi hệ thống nhận thấy laptop của bạn bị chai pin. Hệ thống sẽ cảnh báo bạn thông quan dấu X bên cạnh biểu tượng pin. Ở hệ điều hành này cũng thường xuyên thông báo về việc pin không thể cung cấp đủ năng lượng để laptop hoạt động trong trường hợp bạn không cắm sạc.

Mẹo kiểm tra pin của laptop chỉ trong một nốt nhạc

Để kiểm tra độ chai pin của laptop bạn sẽ dùng công cụ Command Prompt có sẵn trên dòng Windows 10. Để mở công cụ này lên có 2 cách:

Cách 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R > Nhập cmd.

Cách 2: Bạn tìm kiếm trên thanh Search của Taskbar dòng chữ cmd.

Các bước thực hiện kiểm tra pin laptop siêu nhanh

Màn hình hiển thị khi nhập cú pháp trên

Bước 1: Sau khi mở thành công của số CMD trên thì bạn nhập vào dòng sau: powercfg /batteryreport rồi nhấn Enter. Nếu thấy hiển thị có dòng Battery life report saved to C:\…. Tức là chúng ta đã thành công trong việc trích xuất ra một file báo cáo về tình trạng pin laptop.

Bước 2: Bạn copy đường dẫn File report và bạn dán dòng chữ C:\Users\Admin\battery-report.html vào thanh trên This PC rồi ấn Enter thì sẻ hiện ra thông báo dưới này

Từ đó màn hình máy tính sẽ show ra cửa sổ Battery report (báo cáo pin). Tại cửa sổ này bạn có thể xem được rất nhiều thông tin của máy tính bạn như: hãng, OS BUILD,…

Cách đọc báo cáo Battery Report

Chỉ số quan trọng nhất bạn cần để ý là DESIGN CAPACITYFULL CHARGE CAPACITY. Nếu 2 chỉ số không chênh lệch quá 10.000 mWh thì pin laptop của bạn vẫn sử dụng tốt và không cần phải thay. Còn nếu 2 chỉ số trên lệch quá nhiều thì bạn xem thời gian sử dụng để cân nhắc xem có nên thay thế hay không.

Bên cạnh đó bạn còn xem được lịch sử sử dụng pin, quá trình sạc,… Đặc biệt là quá trình pin bị tiêu hao. Đây cũng là cách khi bạn đi mua laptop có thể chú ý, nhất là laptop cũ. Báo cáo này có thể giúp bạn kiểm tra một phần của máy, chất lượng ra sao nha!

Chat Facebook Nhắn tin
Google Map Chỉ đường
0985161718 Gọi