Cách nâng cấp laptop thường thành laptop gaming, đồ họa, lập trình

Hiện tại chiếc máy tính xách tay mà bạn đang sở hữu đã cũ, chạy hay bị giật lag không được mượt mà cho lắm. Việc đi mua Laptop mới không phải là vấn đề tiết kiệm và giải pháp tối ưu nhất trong mùa dịch này. Bạn đang tìm hiểu cách thực hiện nâng cấp Laptop cũ của mình? Cùng xem bài viết dưới đây để có kiến thức trải nghiệm tốt hơn.

Việc nâng cấp máy tính cũ có cần thiết?

Qua một thời gian sử dụng, ai cũng sẽ nhận thấy khả năng một chiếc máy tính  trở nên chậm hẳn đi. Khi đó, phần lớn người dùng đều nghĩ đến việc nâng cấp chiếc máy tính cũ của mình, thậm chí có thể mua Laptop mới. Nhưng một khi điều kiện tài chính có giới hạn, bạn chỉ có thể nâng cấp Laptop cũ chứ chưa đủ để mua máy mới.

Một xu hướng tất yếu của công nghệ AI hóa ngày nay. Đặc biệt, với một sinh viên chuyên ngành công nghệ thông tin. Các tiện ích cũng như các ứng dụng, phần mềm hỗ trợ sẽ ngày càng cập nhật hiện đại và thay đổi theo thời thế. Kéo theo yêu cầu cấu hình máy cao hơn thì mới có thể sử dụng được.

Nhu cầu sử dụng laptop chủ yếu là để lập trình, coding, thiết kế đồ họa, build app, hoặc giải trí trải nghiệm game cấu hình cao,… Do đó, việc nâng cấp laptop cũ là vấn đề rất cần thiết.

Những điều cần biết trước khi thực hiện nâng cấp Laptop cũ

Bản thân của một chiếc Laptop sẽ tuỳ cấu hình của từng máy. Thông thường sẽ bao gồm có 7 thành phần chính. Do đó, cần phải biết cấu hình hiện tại của chiếc Laptop cũ có thực hiện nâng cấp được không? Và nó cần phải nâng cấp những bộ phận gì?,… Là những vấn đề cần phải lưu ý để tránh gặp rủi ro trong quá trình quyết định nâng cấp laptop.

Liệu có thực hiện nâng cấp được không?

Biết rằng đang có ý định nâng cao hiện trạng cấu hình của máy để tác vụ nhu cầu công việc, hoặc giải trí. Cho dù điều đó là cần thiết, nhưng bạn cần phải xem xét cẩn thận. Nhất là mới lần đầu tiên thực hiện nâng cấp Laptop cũ thì nên chú ý nhiều hơn. Bởi không phải mọi thứ trong chiếc laptop khi muốn là có thể dễ dàng thay thế hay nâng cấp được.

Thực tế, có nhiều người sử dụng làm cho một số bộ phận bị hàn chết vào bo mạch chủ. Cũng đồng nghĩa với việc rất khó để có thể thực hiện nâng cấp chiếc laptop trong lúc này.

Để biết rằng laptop có xảy ra vấn đề như trên không thì có thể đọc hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Hoặc có thể search Google với từ khóa “cách nâng cấp laptop A” (A là tên dòng máy).

Trường hợp tỉ mỉ và có kỹ thuật hơn thì dùng tua vít 4 cạnh cùng với vài dụng cụ khác. Tiến hàng lật úp chiếc laptop, mở nắp lưng và kiểm tra xem có bộ phận nào bị hàn vào bo mạch không?

Nâng cấp máy tính cũ vì mục đích gì?

Trước hết cần phải xác định lý do thiết thực của việc nâng cấp laptop là gì? Như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tối ưu chi phí nâng cấp máy tính. Việc lựa chọn những bộ phận cụ thể là bạn đã xác định được những khoản chi phí phải bỏ ra để nâng cấp laptop cũ.

Tùy nhu cầu cũng như mục đích sử dụng của từng người. Mà sẽ có lựa chọn cách nâng cấp laptop cũng khác nhau. Nhất là, những game thủ, lập trình viên, coding career hay làm thiết kế đồ họa thì cần có xem xét chuẩn xác hơn để phù hợp với nhu cầu cá nhân.

Mỗi dòng sản phẩm máy tính sẽ có các linh kiện cần nâng cấp tương ứng. Chúng ta phải tìm hiểu kỹ về chất lượng, thông số cũng như giá cả. Khi đó sẽ mang lại hiệu quả tối ưu cho quá trình nâng cấp.

Laptop như thế nào thì được nâng cấp?

​​Xác định được hiện trạng của Laptop để thực hiện nâng cấp, cũng như xác định được nhu cầu sẽ giúp tâm lý bạn thêm vững vàng hơn.

Nâng cấp bộ nhớ RAM

RAM là một trong những sự lựa chọn cho việc nâng cấp phổ biến cũng như đơn giản nhất. Đầu tiên, bus RAM là một trong những yếu tố của thông số RAM mà bạn cần phải xác định. Để có thể mua đúng loại RAM phù hợp với RAM hiện tại cần nâng cấp. Tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng công việc mà bạn có thể xác định được dung lượng RAM cần thiết phải tăng thêm.

Một sinh viên thông thường (không đòi hỏi về chuyên môn kỹ thuật) hoặc là một nhân viên văn phòng thì bộ nhớ tối thiểu sử dụng đủ là RAM 4GB. Tuy nhiên để tốc độ và xử lý của máy mượt hơn thì khuyến nghị thêm ít nhất 1 thanh RAM 2GB nên tăng bộ nhớ lên tối thiểu 6GB. Tốt hơn nữa thì thêm 2 thanh RAM 2GB cho việc tăng bộ nhớ 8GB.

Công việc của một sinh viên ngành công nghệ thông tin, những người chuyên lập trình, coding, build app, designer, kỹ sư tin học,… thì cần một chiếc Laptop có RAM tối thiểu 8GB. Và để phù hợp với nhiều chương trình, ứng dụng cập nhật mới theo xu hướng hiện đại. Việc tăng bộ nhớ RAM lên 12GB, 16GB, 32GB,… càng tốt.

Nâng cấp ổ cứng cơ lên SSD

Việc nâng cấp ổ cứng cơ lên SSD sẽ giúp cho quá trình load trình duyệt Web nhanh hơn, tránh được các tình trạng bị crash trình duyệt. Thậm chí càng không phải bị tâm lý khi máy bị hiện tượng “not responding” khi đang sử dụng một phần mềm hay ứng dụng nào đấy.

Tất cả điều này nằm ở vấn đề ổ cứng cơ học (HDD) chưa được nâng cấp. Nguyên nhân gây ra vì sau một thời gian sử dụng dài đã bị xuống cấp, bị hao mòn về mặt phần cứng bên trong.

Cần đảm bảo Laptop phải tối thiểu thuộc phân khúc đời core/i chỉ mới có thể nâng cấp được ổ cứng cơ học HDD lên SSD. Khi đó, máy tính sẽ tích hợp tốt hơn bởi ổ cứng SSD công nghệ ổ thể rắn, chạy nhanh hơn 500% ổ cứng HDD. Và độ bền tuổi thọ tới 2 triệu giờ, cao hơn rất nhiều so với ổ cứng cơ học.

Tuy nhiên, phải cân nhắc rủi ro khi thay ổ SSD không may bị lỗi, hoặc die thì sẽ không thể nào cứu được dữ liệu. Lưu ý nên lắp ổ SSD vào Caddy máy bởi nếu lắp trên ổ đĩa sẽ không phát huy được hết tốc độ của ổ SSD.

Tuỳ vào những dòng máy khác nhau sẽ có khe cắm ổ cứng phù hợp. Chẳng hạn với dòng máy mới thế hệ 5, 6 (Laptop Gaming) sẽ cắm ổ SSD vào M2.

Nâng cấp VGA rời cho laptop

Khi nâng cấp VGA rời cho máy tính, Laptop sẽ khác với máy tính PC. Vì do cơ cấu khác hẳn nên đa số hầu hết Laptop đều không có thể nâng cấp card màn hình rời.

Do đó, ngay từ đầu phải xác định được options khi mua máy. Bởi card màn hình VGA trên Laptop thiết kế gắn liền với mainboard (bo mạch chủ). Chỉ những dòng máy Workstation (máy trạm) mới có khả năng nâng cấp. Như các dòng máy Dell, HP, và một số dòng Lenovo, Dell Gaming.

Nâng cấp CPU Laptop

Liệu có thể nâng cấp CPU cho máy tính, laptop không? Câu trả lời là rất khó và hiếm khi. Chỉ có CPU ở thế hệ nào thì mới nâng lên tương ứng với thế hệ đó. Ngoại trừ những Laptop dòng chip M, MQ, QM ( đây là các hậu tố của chip) thì mới có thể nâng cấp được.

Để kiểm tra hậu tố má bạn có thể nâng cấp được CPU bằng cách vào Run và Gõ DXDAIG

Như máy của admin hậu tố U nên ko nâng cấp dc CPU

Kết luận

Mặc dù kiến thức cần biết để nâng cấp Laptop cũ hơi dài. Nhưng đơn giản chỉ cần chú ý đến 2 yếu tố đó là: bộ chip xử lý và bo mạch chủ. Bạn sẽ xác định được linh kiện và điều kiện cần nâng cấp phù hợp mà không cần phải ghi nhớ quá nhiều.

Việc tìm hiểu kỹ, cụ thể là có trách nhiệm với chính mình. Đồng thời, cũng sẽ tránh được rủi ro không đáng có. Vì vậy, nếu cần Huy Dũng Mobile rất mong hỗ trợ tốt nhất cho Quý khách.

Bài viết liên quan

Các bước nâng cấp laptop cũ để máy chạy nhanh hơn

Các bước nâng cấp laptop cũ để máy chạy nhanh hơn

Cách nâng cấp Ram laptop cũ để máy chạy nhanh

Cách nâng cấp Ram laptop cũ để máy chạy nhanh

Chat Facebook Nhắn tin
Google Map Chỉ đường
0985161718 Gọi