Cách tận dụng ổ cứng laptop cũ HDD chế USB khủng

Cách tận dụng ổ cứng của laptop cũ dư ra sau khi bạn thay laptop hoặc nâng cấp máy tính sẽ giúp chế được USB dung lượng lớn hữu dụng. Bởi ổ cứng HDD cũ có thể trở thành ổ cứng di động có khả năng lưu trữ dung lượng lớn. Huy Dũng Mobile sẽ hướng dẫn bạn cách chế ổ cứng laptop cũ thành USB hữu dụng.

Chọn hộp đựng để biến ổ cứng HDD thành USB

Một cách tận dụng ổ cứng laptop cũ để lưu dữ liệu đó là dùng thêm một HDD Box.

HDD box là gì?

USB được chế từ ổ cứng có thể chứa khối lượng dữ liệu lớn hơn nhiều so với các ổ đĩa flash. Bạn cũng có thể phân chia ổ thành nhiều partition, có thể di chuyển để dùng trên máy tính khác.

HDD box là một phương án đơn giản và cũng là một cách tận dụng ổ cứng laptop cũ

Khi tháo ổ cứng HDD ra khỏi laptop cũ, bạn chỉ có một ổ cứng trần. Để dùng ổ cứng này giao tiếp với laptop qua cổng USB, bạn cần gắn ổ cứng vào hộp đựng. Hộp đựng này còn được gọi là HDD Box.

Chọn HDD box cho ổ cứng laptop cũ

Các thương hiệu HDD Box chất lượng mà bạn có thể tìm mua là UGREEN, ADATA, ORICO,… Tùy vào khả năng chi trả của mình để bạn chọn hộp đứng ổ cứng phù hợp.

Bạn cần lưu ý về kích thước của ổ cứng. HDD Box 2.5″ là kích thước dùng gắn ổ cứng của máy laptop. Đối với ổ cứng kích thước 2.5″ thì chỉ cần cáp chuyển đổi sang USB là có thể sử dụng được. Ổ cứng có kích thước 3.5 inches sẽ cần dùng đế nguồn hỗ trợ.

Khi mua hộp đựng cho một ổ đĩa laptop 2.5″, cần lưu ý thêm về chiều cao của ổ cứng. Chiều cao ổ cứng sẽ có các kích thước 12.5 mm, 9.5 mm, 7mm.

Bạn cũng cần xác nhận ổ cứng HDD của bạn dùng cổng SATA hay PATA. SATA là giao thức kết nối phổ biến hơn cả với khả năng hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu nhanh.

Ổ cứng kết nối máy tính thông qua giao thức PATA hoặc SATA

Box chuyển ổ cứng laptop Orico 2599US3 2.5 inch SATA

Đây là hộp ổ cứng cắm ngoài 2.5″, hỗ trợ HDD/SSD 2TB Sata 2 sata 3 với độ dày nhỏ hơn 9.5mm. Box này chuẩn giao tiếp USB3.0 tốc độ 5Gb/s tương thích.

Với thiết kế nắp rãnh trượt, hộp ổ cứng này rất dễ đóng mở và tiện lợi trong sử dụng. Box Orico này được trang bị cổng giao tiếp USB3.0 cho tốc độ lên đến 5Gbps. Điều này giúp bạn dễ dàng lưu trữ và chuyển dữ liệu nhanh chóng. Box sử dụng phù hợp với ổ cứng HDD và cả SSD 9.5mm Fit Slim 2,5 SATA.

Box Orico 2599US3 2.5 inch SATA được sử dụng khá phổ biến

Hộp ổ cứng Orico 2599US3 tương thích với hầu hết hệ điều hành Windows các phiên bản. Box cũng hoạt động được trên Linux kernel 3.0 hoặc cao hơn và Mac với USB3.0 ; USB2.0.

Cách lắp ổ cứng HDD vào Box

Gắn dây cáp USB đi kèm vào Box và sau đó cắm vào cổng USB của laptop. Sau đó, bạn mở File Explorer, nếu ổ cứng đã hiện ra thì bạn có thể sử dụng được ngay.

Không cần Driver, box HDD sẽ giúp truy xuất cực nhanh video, phim, hình ảnh và các tập tin lưu trữ trong ổ cứng.

Trước khi sử dụng ổ cứng HDD để lưu dữ liệu, bạn cần xóa hết dữ liệu cũ đi. Chọn biểu tượng My computer, click chuột phải, chọn Manage. Sau đó, chọn Dish management. Tại ổ HDD đang kết nối với máy tính, bạn click chuột phải và chọn Delete Volume. Sau khi xóa hết dữ liệu trong ổ cứng laptop cũ, bạn có thể copy dữ liệu mới sang.

Dung lượng cực lớn của ổ cứng laptop cũ sẽ cho phép lưu trữ rất nhiều phim. Và bạn hoàn toàn có thể tận dụng để cắm vào TV box và xem phim.

Cách kiểm tra tình trạng ổ cứng

Các bạn có thể tải phần mềm CrystalDiskInfo để kiểm tra tình trạng của ổ cứng.

CrystalDiskInfo sẽ cho bạn biết tình hình sức khỏe ổ cứng

Phần mềm này cho phép bạn kiểm tra được nhiệt độ, thời gian sử dụng, dung lượng,.. Từ đó, bạn sẽ thấy được trình trạng của ổ cứng là xấu hay tốt. Bạn sẽ tránh được rủi ro mất dữ liệu nếu lỡ ổ cứng bất chợt không hoạt động được nữa.

Có thể dùng ổ cứng laptop cũ cho máy bàn không?

Huy Dũng Mobile xin trả lời là chúng ta không nên dùng ổ cứng laptop có máy bàn.

Ổ cứng laptop và ổ cứng máy bàn có một số điểm khác biệt quan trọng. Trong khi, ổ cứng laptop có kích thước là 2.5 inch và tốc độ vòng quay thường là 5400rpm. Ổ cứng máy tính để bàn có kích thước là 3.5 inch và tốc độ vòng quay là 7200rpm.

Nếu gắn ổ cứng laptop vào ổ cứng máy bàn, 5400 rpm sẽ phải tăng lên 7200 rpm để phù hợp tốc độ máy bàn. Như thế, ổ cứng laptop sẽ rất nhanh hỏng vì sử dụng quá tải.

Với những chia sẻ trên từ Huy Dũng Mobile, bạn đã có thể biết cách tận dụng ổ cứng laptop cũ HDD thành USB hữu dụng. Chiếc USB dung lượng khủng này thuận tiện cho nhu cầu lưu trữ dữ liệu cũng như sao lưu giữa các hệ thống. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì khác về máy tính, laptop, hãy liên hệ ngay 0985.16.17.18 để được tư vấn nhé.

Bài viết liên quan

Ổ cứng ssd là gì? Những câu hỏi thường gặp về ổ SSD

Ổ cứng ssd là gì? Những câu hỏi thường gặp về ổ SSD

Có nên thay ổ cứng SSD cho laptop cũ hay không ?

Có nên thay ổ cứng SSD cho laptop cũ hay không ?

Chat Facebook Nhắn tin
Google Map Chỉ đường
0985161718 Gọi