Giao diện, hình nền màu đen có tiết kiệm pin hơn không?

Màu sắc của hình nền máy điện thoại có ảnh hưởng đến dung lượng pin của thiết bị không. Nhiều người cho rằng hình nền có màu tối thì sẽ giúp cho thiết bị tiết kiệm pin hơn so với hình nền sáng màu. Điều này có thực sự đúng không? chúng ta cùng tìm hiểu thêm về nội dung này qua bài viết giao diện, hình nền màu đen có tiết kiệm pin hơn?

Tìm hiểu về công nghệ màn hình máy điện thoại

Hầu hết các thiết bị di động hiện nay đều sử dụng công nghệ màn hình LCD, AMOLED và màn hình Retina. Liệu màu đen được hiển thị trên màn hình có ảnh hưởng như thế nào đến việc tiết kiệm pin của máy điện thoại chúng ta cùng tìm hiểu sơ qua về công nghệ của các loại màn hình này để xem mối quan hệ giữa công nghệ màn hình và việc tiết kiệm pin cho máy với hình nền màu tối.

Công nghệ màn hình LCD

  • LCD là tên viết tắt của từ Liquid Crystal Display điều này có nghĩa là màn hình tinh thể lỏng, công nghệ này có thể bạn vẫn thấy ở màn hình tivi hay máy tính. Màn hình này không phát ra ánh sáng của riêng nó mà nó truyền ánh sáng từ nguồn sáng ở phía sau nó.
  • Như vậy với các thiết bị di động có màu đen trên màn hình với công nghệ màn hình trên thì thực chất đó không phải là màu đen của màn hình được phát ra.

màn hình điện thoại

Công nghệ màn hình LCD, AMOLED của thiết bị di động

Công nghệ màn hình AMOLED

  • AMOLED là từ viết tắt của Active-Matrix Organic Light-Emitting Diode. Đây là công nghệ màn hình được sử dụng rộng rãi trên các thiết bị di động nói chung. Hiện nay có khá nhiều thiết bị sử dụng công nghệ màn hình này như chiếc điện thoại Samsung Galaxy S5 hay Samsung Galaxy Note 4,…
  • Màn hình AMOLED này được tạo thành từ chất liệu là những vật liệu hữu cơ, nó sẽ tạo ra ánh sáng khi có dòng điện đi qua nó. Như vậy màu đen hiển thị trên màn hình là màu đen thật của màn hình được phát ra.
  • Điều này cho thấy với chiếc điện thoại được sử dụng công nghệ màn hình này sẽ tiết kiệm pin hơn so với những công nghệ màn hình khác. Bởi vì mỗi điểm ảnh trên màn hình không phải sáng một cách liên tục.

>>> lỗi thường gặp ở iphone

Hình nền màu đen có tiết kiệm pin hơn cho máy điện thoại

Màn hình AMOLED

  • Nếu như máy điện thoại của bạn sử dụng công nghệ màn hình AMOLED thì bạn thực sự có thể tiết kiệm pin bằng cách sử dụng hình nền màu đen hoặc màu tối.
  • Thực tế cho thấy thì nếu bạn sử dụng hình nền màu tối với công nghệ màn hình AMOLED thì bạn có thể tiết kiệm được 6% tuổi thọ của pin/giờ với động sáng màn hình chỉ ở mức 20%.

hình nền tối màu điện thoại

Thiết bị có màn hình màu tối

Màn hình LCD

  • Với công nghệ màn hình LCD và những phân tích ở trên thì các bạn có thể thấy bạn sẽ không thể tiết kiệm pin bằng cách đổi hình nền tối màu cho chiếc điện thoại sử dụng công nghệ màn hình LCD. Bởi vì màn hình LCD không tự phát ra màu đen mà nó chỉ chuyền ánh sáng từ vật phía sau của nó.
  • Bạn chỉ có thể tiết kiệm pin cho thiết bị bằng cách sử dụng tính năng tiết kiệm pin cho máy, như vậy việc tiết kiệm pin mới mang lại hiệu quả.Kết luận

>>> xem thêm tính năng chống chai pin được cập nhật trong IOS 13

Qua những phân tích trên bài viết các bạn có thể thấy việc tiết kiệm pin cho thiết bị điện thoại phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ màn hình được sử dụng trong máy. hình nền màu đen chỉ có tác dụng tiết kiệm pin cho máy điện thoại sử dụng công nghệ màn hình AMOLED. Còn với màn hình LCD thì việc bạn cài hình nền màu đen cũng sẽ không mang lại hiệu quả cho việc bạn tiết kiệm pin cho máy. Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết. Chúc các bạn chọn cho mình một cách tiết kiệm pin tốt nhất cho máy điện thoại.

Chat Facebook Nhắn tin
Google Map Chỉ đường
0985161718 Gọi