Hướng dẫn cách phân biệt iPhone chính hãng và iPhone xách tay cực kỳ đơn giản

IPhone hiện là dòng điện thoại di động thông minh được ưa chuộng hàng đầu trên thế giới. Tuy đều do Apple sản xuất nhưng mỗi dòng iPhone lại có nhiều mức giá chênh lệch khác nhau. Các điện thoại iPhone xách tay với mức giá “hạt rẻ” nhưng có thể mang lại nhiều rủi ro hơn so với thiết bị chính hãng. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ hướng dẫn cách phân biệt iPhone chính hãng và iPhone xách tay cực kỳ đơn giản.

Hướng dẫn cách phân biệt iPhone chính hãng và iPhone xách tay cực kỳ đơn giản

Hướng dẫn cách phân biệt iPhone chính hãng và iPhone xách tay cực kỳ đơn giản

Kiểm tra nguồn gốc của điện thoại dựa vào số IMEI/số sê-ri

IMEI (International Mobile Equipment Identity) là một số gồm 15 chữ số để nhận dạng một thiết bị di động, có thể coi đó là số an sinh xã hội của điện thoại. Serial Number (Số sê-ri) cũng tương tự như số IMEI, chứa một ngôn ngữ được mã hóa.

Số IMEI trên hộp iPhone

Số IMEI trên hộp iPhone

Vậy số IMEI/số sê-ri này có tác dụng gì ? Nó cung cấp nhiều thông tin chi tiết về điện thoại (thương hiệu và kiểu máy, năm phát hành và thông số kỹ thuật) và có ích khi thiết bị của bạn bị mất hoặc bị đánh cắp. 

Nhà cung cấp dịch vụ sẽ đưa một thiết bị vào Black-list (Danh sách đen) dựa trên số IMEI khi bạn báo cáo thiết bị của mình với họ. Các nhà cung cấp dịch vụ liên kết với nhau nên toàn bộ nhà mạng cũng sẽ cập nhật dữ liệu và làm điều tương tự. Và điều này có nghĩa là điện thoại sẽ không thể thực hiện cuộc gọi hoặc kết nối 3G/4G dù có lắp thẻ SIM mới.

Vì số IMEI/số sê-ri sẽ cung cấp thông tin chi tiết về iPhone của bạn nên ta có thể kiểm tra nguồn gốc của điện thoại dựa vào số này bằng cách:  

– Bước 1: Vào Settings (Cài đặt) > General (Cài đặt chung) > About (Giới thiệu) > IMEI hoặc Serial Number (Số sê-ri). 

Vào Settings (Cài đặt) General (Cài đặt chung) About (Giới thiệu) IMEI

Vào Settings (Cài đặt) > General (Cài đặt chung) > About (Giới thiệu) > IMEI

– Bước 2: Bạn nhấn giữ cho đến khi ô Copy (Sao chép) hiện lên > Bạn nhấn vào nó để sao chép số IMEI/số sê-ri. 

– Bước 3: Truy cập trang web https://checkcoverage.apple.com/. Ở khung Enter your serial number (Nhập số sê-ri của bạn), bạn dán số IMEI/số sê-ri đã copy và nhập chính xác mã xác thực ở dưới để tiến hành kiểm tra. 

Nhập số IMEI/số sê-ri vào khung Enter your serial number (Nhập số sê-ri của bạn) 

Nhập số IMEI/số sê-ri vào khung Enter your serial number (Nhập số sê-ri của bạn) 

– Bước 4: Và bây giờ là bước xác nhận thiết bị. Trang web sẽ hiển thị đầy đủ thông tin về iPhone đến điện thoại của bạn là chính hãng; ngược lại, trang web sẽ không hiển thị thông tin nếu iPhone của bạn là hàng xách tay. 

Một mẹo nhỏ nữa cho bạn là nếu bạn muốn xem mã vùng xuất xứ iPhone, bạn hãy nhìn vào Model Number (Số máy). Nếu 3 ký tự cuối của mã là VN/A thì iPhone của bạn được phân phối chính hãng ở Việt Nam; còn nếu là mã khác như LL/A (Mỹ), ZP/A (Hồng Kông), ZA/A (Singapore), J/A (Nhật Bản)… thì iPhone của bạn là điện thoại xách tay. 

Phân biệt dựa trên sách hướng dẫn đính kèm

Một công cụ khác để phân biệt iPhone chính hãng và iPhone xách tay là vỏ hộp và sách hướng dẫn đính kèm. Đối với thiết bị chính hãng, trong hộp sẽ có một quyển sách hướng dẫn bằng ngôn ngữ tiếng Việt. Đối với thiết bị xách tay, sẽ là sách hướng dẫn bằng ngôn ngữ của thị trường nước ngoài nơi mà sản phẩm được xách về. 

Phân biệt dựa trên vỏ hộp

Đừng vội vứt hộp vì bạn có thể phân biệt bằng thông tin trên nó đấy. Đối với iPhone chính hãng, các dòng chữ thông tin in ở vỏ hộp hoàn toàn bằng ngôn ngữ tiếng Việt. Ngoài ra, tem nhập khẩu của Công ty TNHH Apple Việt Nam sẽ được dán trên vỏ hộp. Chắc chắn rằng ngôn ngữ tiếng Việt và tem sẽ không có trên hộp của điện thoại iPhone xách tay.

Phân biệt iPhone chính hãng và iPhone xách tay dựa trên vỏ hộp

Phân biệt iPhone chính hãng và iPhone xách tay dựa trên vỏ hộp

Phân biệt dựa trên phụ kiện đính kèm

Tất cả các dòng iPhone của Apple đều phụ kiện đính kèm là cáp sạc. Tuy nhiên, mỗi thị trường của Apple sẽ có sự khác biệt về cáp sạc. Có một điểm bạn có thể lưu ý là đa số các dòng iPhone xách tay hiện nay thường có chân sạc dẹt dài, còn ở thị trường Việt Nam sẽ có chân sạc vuông tròn. 

Phân biệt iPhone chính hãng và iPhone xách tay dựa trên phụ kiện đi kèm 

Phân biệt iPhone chính hãng và iPhone xách tay dựa trên phụ kiện đi kèm 

Phân biệt dựa trên giá thành trên thị trường

Mỗi khi phát hành sản phẩm ra thị trường, Apple luôn cập nhật giá cụ thể trên website của họ. Bạn có thể truy cập vào trang web đó để tham khảo trước giá cả ở thị trường của mình. Nếu bạn mua ở cửa hàng điện thoại, hãy tham khảo giá của nhiều nơi trước khi tiến hành mua. IPhone xách tay thường sẽ có giá thành rẻ hơn nhiều so với sản phẩm chính hãng. 

Phân biệt iPhone chính hãng và iPhone xách tay dựa trên giá thành trên thị trường

Phân biệt iPhone chính hãng và iPhone xách tay dựa trên giá thành trên thị trường

Trên là 5 hướng dẫn cách phân biệt iPhone chính hãng và iPhone xách tay cực kỳ đơn giản mà Huy Dũng Mobile muốn chia sẻ cho bạn. Một số mẹo trên có thể giúp bạn tránh mua phải điện thoại không như mong muốn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi !

 

Chat Facebook Nhắn tin
Google Map Chỉ đường
0985161718 Gọi