Hướng dẫn một số mẹo sử dụng Macbook cho các bạn mới

Bạn vừa trang bị cho mình một chiếc Macbook để học tập và làm việc. Nhưng bạn lại chưa biết những tính năng của nó! Bài viết này Huy Dũng Mobile sẽ chia sẻ đến bạn cách sử dụng Macbook. Cùng theo dõi nhé!

Cách kiểm tra cấu hình Macbook

Để kiểm tra cấu hình máy bạn Nhấp vào hình quả táo ở phía góc trên bên trái.

  • Chọn About This Mac bạn sẽ xem được năm sản xuất, cấu hình và số Serial Number. Số Serial Number chỉ được bảo mật đối với chiếc Macbook New Seal chưa Active. Còn với chiếc Macbook đã qua sử dụng thì số Serial Number chỉ có chức năng kiểm tra thông tin trên máy.
Giao diện tại  About This Mac
  • Nhấp vào Tab Storage hãng sẽ sung cấp thông tin về dung lượng ổ cứng
  • Nhấp vào System Report -> Power bạn có thể kiểm tra số lần sạc. Full Charge Capacity(mAh) là số dung lượng sạc đầy của Pin Macbook. Và Cycle Count là số lần sạc.

Nếu bạn muốn chuyển sang Tiếng Việt để thao tác dễ dàng thì bạn chọn vào hình trái táo > Chọn System preferences > Language & Region. Tại mục Preferred Languages bạn bấm vào (+) và sau đó chọn tiếng Việt để add thêm ngôn ngữ. Tiếp đó bạn chỉ cần khởi động lại máy thì sẽ có một giao diện tiếng Việt.

Tùy chỉnh hệ thống

Bạn có thể thấy bên trong giao diện của tùy chỉnh hệ thống rất đa dạng để bạn khám phá. Bạn muốn chỉnh Docs thì bạn hãy nhấp vào biểu tượng Docs để thay đổi kích thước, các tiện ích chạm, chức năng của con chuột. Tất cả đều được hãng hướng dẫn tỉ mỉ, chi tiết.

Giao diện của Tùy chọn hệ thống

Làm quen với iCloud

Về iCloud, nếu bạn đã dùng các sản phẩm của apple từ trước thì có lẽ không còn xa lạ nữa. Bạn hãy đăng nhập tài khoản vào phần đăng nhập bằng ID Apple. Còn nếu bạn chưa dùng thì có thể đăng ký nha. Với iCloud sẽ cung cấp chức năng gọi Facetime, nhắn tin,… trong hệ thống mà hoàn toàn miễn phí.

Đổi mật khẩu khi sử dụng Macbook

Về mật khẩu, bạn muốn đổi mật khẩu thì bạn nhấp vào Người dùng và nhóm. Sau đó là bấm vào đổi mật khẩu và thực hiện các thao tác tiếp theo.

Đổi background nền cho Macbook

Tại Tùy chỉnh hệ thống bạn bấm vào Màn hình nền & Trình bảo vệ màn hình. Tiếp đó bấm vào màn hình nền và chọn các mẫu mà hãng đính kèm.

Nhưng có lẽ ai cũng muốn có hình nền là hình ảnh bản thân, gia đình hay hình ảnh idol. Để thay đổi bạn bấm vào mũi tên > bên cạnh Ảnh. Nếu các ảnh của bạn nằm trong Ảnh hoặc thư mục khác, hãy bấm vào mũi tên bên cạnh Thư mục, sau đó chọn một thư mục. Thêm thư mục, hãy bấm vào nút Thêm +, di chuyển đến và chọn thư mục, sau đó bấm vào Chọn.

Chức năng của bàn phím

Như một công cụ để giao lưu với thế giới bên ngoài thì bàn phím được chia ra làm các phần sau:

Phím chức năng

Phím chức năng của MacBook cho phép người dùng có khả năng truy cập vào nhiều chức năng khác nhau. Với việc kết hợp chúng cùng phím Fn, người dùng có quyền truy cập vào các phím từ F1 cho đến F12. Các phím được liên kết với các tính năng ứng dụng cụ thể (ví dụ khi bạn sử dụng Photoshop)

Phím bổ trợ

Sử dụng Macbook có phím bổ trợ Shift cho phép nhập chữ hoa và các ký tự bổ sung khác. Command và Alt/Option được sử dụng trong các phím tắt. Cũng như phím Control ở Window, được sử dụng dành riêng cho các chương trình thuộc Mac OS X và chương trình của Apple.

Cận cảnh bàn phím Macbook

Các mẹo cho người mới sử dụng MacBook

Bất kỳ ai khi chuyển từ Window sang sử dụng MacBook đều gặp phải rất nhiều khó khăn vì giao diện khác rất nhiều. Nhưng bạn đừng lo, sau đây Huy Dũng Mobile sẽ chỉ bạn một số mẹo cơ bản:

Hướng dẫn tùy chọn in hai mặt trên MacBook

Bước đầu tiên là bạn mở tài liệu mà bạn muốn in trên máy Mac. Có thể mở bằng Word, ứng dụng Office, PDF hay Safari. Chọn File trên thanh công cụ Menu và chọn Print. Dưới mục Layout chọn mục Two Sided để in được 2 mặt.

Tiếp đến là chọn vào khung Two Sided, chọn Long-Edge binding hoặc Short-Edge binding hoặc Short-Edge binding. Chọn Print như thường lệ và thay đổi các tùy chỉnh khác khi cần thiết. Như vậy là bạn đã thực hiện xong quá trình in của mình.

Tiết kiệm pin

Phục vụ cho thời gian làm việc lâu dài mà bạn không phải cắm sạc hay gián đoạn công việc. Như vậy thì sẽ rất bất tiện và ảnh hưởng đến tiến trình làm việc. Do đó tiết kiệm pin là phần rất quan trọng mà Huy Dũng Mobile muốn chia sẻ thông qua các cách sau:

Giảm hoặc tắt các hiệu ứng chỉnh ảnh

Để hoạt động, các hiệu ứng hình ảnh khác nhau trong OS X El Capitan và Yosemite yêu cầu tài nguyên của hệ thống. Và việc tăng sử dụng tài nguyên có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ pin. Bạn hãy tắt các hoặc giảm bớt các hiệu ứng để tăng tuổi thọ pin. Các thao tác thực hiện như sau đây:

Tiết kiệm pin để sử hữu chiếc Macbook lâu dài

Từ màn hình nhấp vào  Desktop Desktop > System Preferences >Accessibility

Trong mục Display > bạn chọn Increase Contrast hoặc Reduce Transparency

Tắt tự động cập nhật

Sử dụng Macbook tính năng tự động cập nhật sẽ hoạt động dưới nền ảnh hưởng đến thời gian sử dụng pin của máy. Tắt tính năng này không hề khó, bạn thực hiện bằng cách:

Tại màn hình chính chọn Desktop > System Preferences > Accessibility

Tại đây bạn bỏ chọn các mục là “Download newly available updates in the background”, “Install app updates”, “Install OS X updates”.

Tắt tính năng định vị khi không sử dụng

Hầu hết các ứng dụng đều sử dụng vị trí của người dùng để phục vụ cho một số tính năng nào đó. Nhưng nếu bạn không sử dụng hoặc không quan tâm về các tính năng này thì bạn hãy tắt chúng đi. Việc này có thể giúp tăng thời lượng sử dụng pin trên máy của bạn bạn rất nhiều đó.

Tại màn hình chính của Macbook bạn vào System Preferences > Security & Privacy > Chọn Privacy tab. Tiếp là chọn Location Services phía bên tay trái. Và bạn hãy bỏ chọn các ứng dụng mà bạn muốn tắt. Cuối cùng là bạn có thể chọn vào Details để hiểu rõ hơn về tính năng định vị này nhé.

Kiểm tra các ứng dụng làm hao tổn pin trên máy

Để kiểm tra các ứng dụng gây hao tốn pin, tài nguyên của máy tính. Và hạn chế chúng chúng bằng cách thao tác tắt các ứng dụng không sử dụng cũng làm tăng thời lượng pin đáng kể. Bạn có thể làm theo các bước sau để kiểm tra và tắt các ứng dụng không cần thiết nhé:

Nhấp phím Command + Space để mở Spotlight > sau đó nhập Activity Monitor > Click chuột mở ứng dụng. Chuyển sang Energy Tab nha. Tiếp đến, sắp xếp theo các ứng dụng sử dụng pin từ cao nhất đến thấp nhất. Có những ứng dụng bạn có sử dụng và cũng có những ứng dụng không sử dụng. Bạn nên thoát các ứng dụng mà mình không sử dụng để tăng thời gian sử dụng của pin.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn khi đang băn khoăn về cách sử dụng Macbook. Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan

Hướng dẫn cách kiểm tra bảo hành Macbook ( Pro, Air, iMac )

Hướng dẫn cách kiểm tra bảo hành Macbook ( Pro, Air, iMac )

Cách chụp ảnh tự sướng trên MacBook đơn giản, dễ dàng

Cách chụp ảnh tự sướng trên MacBook đơn giản, dễ dàng

Có nên dán màn hình Macbook Pro Retina không?

Có nên dán màn hình Macbook Pro Retina không?

Cách kết nối Macbook Air, Pro với máy chiếu bằng Wifi hoặc HDMI

Cách kết nối Macbook Air, Pro với máy chiếu bằng Wifi hoặc HDMI

Chính sách bảo hành Macbook của Apple

Chính sách bảo hành Macbook của Apple

Hướng dẫn ngắt kết nối, đồng bộ iPhone với MacBook

Hướng dẫn ngắt kết nối, đồng bộ iPhone với MacBook

Chat Facebook Nhắn tin
Google Map Chỉ đường
0985161718 Gọi