Hướng dẫn tự sửa bàn phím laptop bị liệt 1 số nút tại nhà

Bàn phím bị liệt, hư hỏng, không gõ được, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sử dụng laptop. Nếu laptop của bạn đang gặp vấn đề này, hãy tham khảo ngay những nguyên nhân, cách khắc phục bàn phím bị liệt và cách tự sửa bàn phím bị liệt từ Huy Dũng nhé.

Tại sao cần sửa bàn phím laptop bị liệt?

Bàn phím laptop là công cụ giúp chúng ta thao tác, gõ chữ và điều khiển máy tính. Nhưng vì 1 nguyên nhân khách quan hoặc chủ quan nào đó khiến cho bàn phím laptop bị liệt. Vậy bàn phím laptop bị liệt là gì và nguyên nhân tại sao laptop bị hỏng bàn phím?

Bàn phím bị liệt là gì?

Trên thực tế, trong quá trình sử dụng laptop, việc hư hỏng bàn phím là hiện tượng thường gặp. Lỗi hỏng bàn phím ảnh hưởng vô cùng lớn đến trải nghiệm của người dùng khi sử dụng laptop. Bạn không thể thao tác gõ bàn phím, đánh máy hay trò chuyện cùng bạn bè,… Do đó, sửa bàn phím bị liệt là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Bàn phím bị liệt là hiện tượng một hoặc rất nhiều phím bấm trên laptop không thể thao tác được, gõ không ra chữ. Vấn đề này khiến rất nhiều người quan tâm nên sửa chữa bàn phím hay thay mới bàn phím.

Với những người am hiểu về máy tính thì họ có thể lựa chọn sửa chữa phím tại nhà bằng các cách khắc phục đơn giản nhất. Với những người không am hiểu về laptop thì họ chọn cách thay bàn phím. Tuy nhiên, hình thức này sẽ tiêu tốn nhiều chi phí hơn cho người dùng.

Nguyên nhân khiến bàn phím bị liệt

Vấn đề bàn phím bị liệt xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trước khi tìm hiểu về nguyên nhân khiến bàn phím bị liệt. Chúng ta cần tìm hiểu về cấu tạo của bàn phím. Chúng bao gồm:

  • Nút phím
  • Tay đòn đỡ phím
  • Núm cao su
  • Hạt dẫn điện

Bàn phím laptop là 1 trong những bộ phận dễ hỏng. Bởi đây là bộ phận chúng ta sử dụng hàng ngày, tiếp xúc nhiệt độ cao, bụi bẩn hàng ngày,… Vì thế mà các bụi bẩn có thể rơi vào bên trong bàn phím khiến bị kẹt, hỏng hay liệt phím…

Lỗi phần cứng

Nguyên nhân đầu tiên khiến bàn phím bị liệt có thể do lỗi phần cứng của laptop. Có thể do phiên bản hệ điều hành của bạn cài đặt đã không còn hoạt động nữa và cần phải nâng cấp. Trong trường hợp này, bạn cần kiểm tra xem hệ điều hành của bạn còn hoạt động hay không và tiến hành gỡ cài đặt sau đó cập nhật lại.

Bàn phím bị liệt do lỗi phần cứng laptop

Bụi bẩn 

Bụi bẩn là nguyên nhân khách quan thường gặp khiến cho laptop của bạn bị hỏng và liệt. Trong thời gian sử dụng lâu dài, bạn không vệ sinh bàn phím, khiến các rãnh bàn phím bám đầy bụi bẩn và tích tụ lâu dài. Từ đó, khiến bàn phím không còn nhạy và bị kẹt. Với trường hợp này, bạn chỉ cần vệ sinh làm sạch bàn phím.

Phím bấm hỏng 

Các phím bấm của bàn phím hỏng về mặt vậy lý dẫn đến toàn bàn phím bị liệt. Trường hợp này xảy ra chủ yếu do sử dụng máy tính xách tay đã quá cũ và thời gian sử dụng quá lâu. Cách kiểm tra xem phím bấm hỏng hay không người dùng có thể sử dụng phần mềm Passmark Keyboard Test.

Khóa chức năng

Một số trường hợp bàn phím bị liệt do bạn vô tình nhấm nhầm tổ hợp phím tắt bàn phím. Do đó, để bật lại bàn phím, người dùng chỉ cần mở chức năng bàn phím. Phím tắt để mở chức năng khóa bàn phím: “Windows + Space” hoặc tổ hợp phím “Shift + Esc”.

Virus tấn công 

Máy tính bị nhiễm virus cũng là nguyên nhân khiến cho laptop của bạn bị liệt bàn phím. Trong quá trình sử dụng hoặc tải các phần mềm, truy cập trang web không rõ nguồn gốc,… khiến cho virus xâm nhập gây hỏng bàn phím.

Hướng dẫn cách tự sửa bàn phím laptop bị liệt

Để xử lý và khắc phục lỗi bàn phím bị liệt nhanh chóng, bạn cần xác định cụ thể nguyên nhân khiến laptop bị hư hỏng bàn phím. Từ đó đưa ra phương án xử lý phù hợp với laptop của bạn.

Cách xử lý và khắc phục lỗi bàn phím laptop bị liệt nhanh chóng

Kiểm tra xem bàn phím bị lỗi gì?

Để kiểm tra xem bàn phím bị hỏng gì, chúng ta có thể tải phần mềm Passmark Keyboard Test. Phần mềm này cho phép chúng ta dùng thử hoàn toàn miễn phí do đó người dùng có thể an tâm tải về sử dụng.

Với phần mềm này, mỗi ký tự được nhập vào, phần mềm sẽ hiển thị chi tiết. Bằng cách này, chúng ta có thể biết được phím nào bị hỏng, phím nào bị liệt, phím nào bị dính,…

Người dùng bấm vào từng phím bấm, kiểm tra độ nhạy, độ đàn hồi của phím, kiểm tra độ êm của bàn phím,… để kiểm tra xem bàn phím bị hỏng ra sao. Nếu bấm không êm hoặc bị rít kẹt thì khả năng tay đòn phím đã bị hỏng hoặc kẹt.

Cách khắc phục bàn phím bị liệt

Trước khi sửa lỗi bàn phím, việc đầu tiên người dùng cần xác định chính là tìm hiểu nguyên nhân khiến laptop bị liệt bàn phím. Chỉ khi xác định được chính xác thì bạn mới có cách khắc phụ hiệu quả. Huy Dũng Mobile gửi đến người dùng 1 số cách khắc phục và những lưu ý khi tự sửa bàn phím tại nhà.

Vệ sinh lại bàn phím 

Nếu laptop bị hỏng 1 hoặc vài ký tự thì khả năng là do bàn phím bị bẩn. Để giải quyết vấn đề này, chúng ta có thể mua bộ vệ sinh bàn phím có mức giá khoảng 30 đến 40 nghìn đồng. Khi vệ sinh tại nhà, chúng ta nên để máy nằm nghiêng và vệ sinh loại bỏ bụi bẩn hay dị vật kẹt bên trong laptop.

Khởi động lại laptop

Nếu như cả bàn phím bị hỏng, liệt, bấm không nhận thì bạn có thể thử tắt máy và khởi động lại. Sau đó, sử dụng nhóm phím tắt F12 hoặc F2 Delete để chúng ta thử truy cập vào giao diện của máy.

Nếu bàn phím vẫn làm việc thì chúng ta vẫn có thể sử dụng và điều khiển laptop. Từ đây, chúng ta có thể biết được rằng 1 phần mềm hoặc 1 thiết bị nào khiến laptop bị xung đột.

Để giải quyết chúng ta có thể mở laptop lên và kiểm tra danh sách các phần mềm bạn đã cài. Nếu bàn phím vẫn chưa dùng được, chúng ta có thể cài lại win.

Khởi động lại laptop để kiểm tra bàn phím có bị liệt không

Không sử dụng hợp chất bôi trơn 

Khi bàn phím bị hỏng hay kẹt, chúng ta tuyệt đối không sử dụng các hợp chất bôi trơn như RP7. Bởi vì bàn phím nằm sát với máy chủ, dù là bôi trơn dẫn điện hay không dẫn điện đều có nguy cơ chảy vào trong laptop, gây hư hỏng toàn bộ máy tính.

Sử dụng bàn phím ảo

Trong lúc sửa bạn bạn có thể sử dụng bàn phím ảo trực tiếp trên windown bằng cách  Vào khung Tìm kiếm trên Start MenuWindows hoặc khung có hình kính lúp trên Taskbar, nhập từ khóa “on screen keyboard” rồi nhấn Enter. Lúc này, bàn phím ảo OSK sẽ mở ra.

Nếu bàn phím của bạn bị liệt các phím chữ và không thể nhập chữ, hãy xem cách đầu tiên, hoặc nhờ ai đó gửi chữ “osk” cho bạn qua ứng dụng tin nhắn hoặc copy từng ký tự ở 1 văn bản bất kỳ sau đó dùng chuột copy và dán vào ô tìm kiếm.

Nếu bạn đã áp dụng đầy đủ các cách trên mà bàn phím vẫn chưa gõ được. Nguyên nhân có thể mạch phím đã có vấn đề hoặc lỏng chân tiếp xúc. Khi này, Huy Dũng Mobile khuyên các bạn không nên tự tháo ra để kiểm tra. Bởi để kiểm tra tình trạng này, bạn cần phải tháo rời bàn phím và vệ sinh. Do đó, bạn hãy mang laptop ra ngoài hàng để được kiểm tra kỹ hơn.

Như vậy, bài viết trên Huy Dũng đã gửi đến bạn đọc cách tự sửa bàn phím ở nhà cho chiếc laptop cũ của mình. Tuy nhiên, Huy Dũng khuyên người dùng khi sử dụng laptop nên vệ sinh laptop thường xuyên Như vậy sẽ hạn chế tình trạng bàn phím laptop bị liệt hỏng. Mong rằng, với bài viết này người dùng đã tự khắc phục được các lỗi khi bàn phím bị hỏng. Chúc các bạn thành công!

Chat Facebook Nhắn tin
Google Map Chỉ đường
0985161718 Gọi