Chuẩn chống nước IP68 trên iPhone là gì, dùng trong sương mù ảnh hưởng gì không?

Huy Dũng Mobile đã nhận được một số phản hồi của người dùng iPhone 12 Series trở lên về việc bị liệt cảm ứng, lỗi hiển thị màn hình và sạc không vào pin khi sử dụng trong điều kiện thời tiết nhiều sương mù tại Đà Lạt (sử dụng thiết bị để nghe gọi, chụp ảnh, lướt facebook, nhắn tin khoảng từ 2-3 tiếng trong thời tiết có sương mù). Tình trạng này là tình trạng chung khi iPhone bị vào nước. Có phải là do sương mù hay không, thì trước hết, mình sẽ nói rõ về tiêu chuẩn chống nước IP68.

Tiêu chuẩn chống nước IP và chuẩn IP68 là gì?

Tiêu chuẩn IP là gì?

IP (Ingress Protection) là bộ tiêu chuẩn dùng để phân loại và xếp hạng mức độ bảo vệ thiết bị khỏi các tác động ngoại lực từ môi trường bên ngoài do Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IETC) ban hành. Hệ thống xếp hạng này bao gồm kí tự chữ hoặc số, mỗi kí tự sẽ cho biết thông tin về mức độ bảo vệ đối với một tác động khác nhau. Chúng ta đã biết tiêu chuẩn IP là gì rồi, vậy tiêu chuẩn này gồm những gì?

 

iPhone 7 Plus đạt chuẩn chống nước IP67

 

Ký tự số đầu tiên sau IP:

Kí tự thứ nhất thể hiện mức độ bảo vệ đối với tác động từ các vật thể rắn, bắt đầu từ số 1 (bảo vệ khỏi những lần chạm vô tình từ tay) cho đến số 6 (chống bụi hoàn toàn). Các vật thể rắn này bao gồm có thể bao gồm những tứ như: ngón tay, những dụng cụ gia đình, dây điện cho tới bụi bẩn.

Sau đây là bảng giải thích cụ thể:

Tiêu chuẩn chống bụi Mức độ bảo vệ
0 Không có khả năng bảo vệ gì đặc biệt
1 Bảo vệ các vật lớn hơn 50mm, ví dụ như bàn tay con người
2 Bảo vệ khỏi các vật lớn hơn 12,5mm, ví dụ như ngón tay
3 Bảo vệ khỏi các vật to hơn 2,5mm, ví dụ như tua-vít hoặc những công cụ kĩ thuật có kích thước tương tự
4 Bảo vệ khỏi những vật lớn hơn 1mm, ví dụ như dây điện
5 Bảo vệ khỏi một lượng bụi không quá nhiều
6 Chống bụi bẩn hoàn toàn

Ký tự số thứ hai sau IP:

Kí tự thứ hai sau IP thể hiện khả năng chống nước xâm nhập, bắt đầu từ 1 (chống lại các khối chất lỏng ngưng tụ) cho tới 8 (chịu được áp lực nước ở độ sâu trên 1m).

Với các thông số cụ thể như sau:

Tiêu chuẩn chống nước Mức độ bảo vệ
0 Không có bảo vệ gì
1 Bảo vệ khỏi những hạt nước nhỏ rơi theo phương thẳng đứng và các khối chất lỏng ngưng tụ
2 Bảo vệ khỏi dòng nước xối trực tiếp với gốc độ 15 độ theo phương thẳng đứng
3 Bảo vệ khỏi nước xối trực tiếp, lên đến gốc 60 độ theo phương thẳng đứng
4 Bảo vệ khỏi nước xối từ mọi hướng với một lượng thể tích nhất định
5 Bảo vệ khỏi nước xối áp lực thấp từ hầu hết mọi hướng với lượng thể tích nước không quá lớn
6 Bảo vệ khỏi nước xối mạnh từ tất cả hướng
7 Chịu được một khoảng thời gian có hạn dưới độ sâu từ 15cm cho tới 1m trong vòng 30 phút
8 Chịu được khoảng thời gian dài dưới độ sâu trên 1m với áp lực nước nhất định

Vậy chuẩn IP68 là gì?

Chuẩn IP68 trên thông số của những chiếc smartphone cho ta biết được rằng những chiếc điện thoại đó được thiết kế để có khả năng chống lại bụi ở mức 6, mức cao nhất và có thể hoạt động bình thường trong môi trường nước ở độ sâu lên đến 1 mét với áp lực nước nhất định.

Để tạo nên một chiếc smartphone chống nước tốt, nhà sản xuất phải đầu tư lớn vào quy trình sản xuất và hoàn thiện sản phẩm, do đó dù đã xuất hiện nhiều năm trên điện thoại nhưng đến nay IP68 vẫn được nhận định là tính năng chỉ góp mặt trên những chiếc điện thoại và đồng hồ cao cấp.

Với tiêu chuẩn này, nghĩa là bạn có thể vừa đi vừa nhắn tin dưới trời mưa mà không lo hỏng máy, cũng như có một bức selfie trong bể bơi cũng không thành vấn đề với tiêu chuẩn này.

iPhone 12 Pro đạt chuẩn chống nước IP68

Sử dụng iPhone đạt chuẩn chống nước IP68 trong sương mù có bị ảnh hưởng gì không?

Từ dòng iPhone 11 Series trở lên, Apple đã trang bị khả năng chống nước và bụi theo tiêu chuẩn IP68.

Mặc dù sở hữu tính năng kháng nước chuẩn IP68, người dùng vẫn được khuyến cáo là những sản phẩm này vẫn có tỉ lệ phần trăm hư hại nhất định khi tiếp xúc với nước, và tất cả những sự cố này đều không được Apple bảo hành.

Đã có rất nhiều reviewer kiểm nghiệm khả năng này của iPhone, kết quả chung vẫn là kháng nước cực kỳ tốt không bị ảnh hưởng gì. Tuy nhiên các kiểm nghiệm thực tế này được kiểm nghiệm tại thời điểm máy mới và chưa qua sử dụng thời gian dài.

Phản hồi của người dùng tới Huy Dũng hầu hết đều đã sử dụng qua 6 tháng và thắc mắc lý do gì đạt chuẩn chống nước IP68 nhưng iPhone vẫn bị vào nước khi đi sương mù. Bài viết này, Huy Dũng Mobile sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn.

Sử dụng iPhone trong thời tiết có nhiều sương mù

Tại sao iPhone đạt chuẩn chống nước IP68 nhưng vẫn có thể bị vào nước khi đi sương mù?

Trong quá trình sử dụng, do thói quen hoặc sự cố của người dùng có thể làm hở keo, ron kháng nước, ảnh hưởng đến khả năng chống nước của iPhone, làm cho iPhone bị vào nước. Ví dụ như có va đập nhẹ, sử dụng dưới ánh nắng nóng trong thời gian dài, hoặc do thói quen vừa sạc vừa dùng, sạc vào ban đêm làm chai pin và phồng pin,…

Tại sao sương mù chỉ là không khí ấm ướt, nhưng vẫn có thể làm iPhone bị vào nước? Sương mù là các hạt nước siêu nhỏ có thể bám vào thấm vào những nơi bị hở ron kháng nước, đặc biệt là khi vừa chạy xe trong sương mù vừa dùng điện thoại, lượng thấm của sương mù sẽ nhiều hơn với lực tác động lớn hơn. Khi thấm vào bên trong sẽ đọng lại và gây ra các tình trạng như liệt cảm ứng, lỗi hiển thị màn hình và sạc không vào pin. Những lỗi này là tình trạng chung khi iPhone bị vào nước.

Làm thế nào khi iPhone bị vào nước do sương mù ảnh hưởng?

Không chỉ là khi iPhone bị vào nước, nếu xảy ra tình trạng bị liệt cảm ứng, lỗi hiển thị màn hình và sạc không vào pin trong điều kiện thời tiết ẩm ướt có sương mù nhiều, các bạn nên:

  • Tắt nguồn
  • Không cố gắng cắm sạc và sử dụng điện thoại
  • Đem máy đến trung tâm sửa chữa gần nhất để kiểm tra kịp thời, tránh bị ảnh hưởng nặng hơn.

Những lỗi do vào nước và rơi vỡ của iPhone sẽ không được bảo hành bởi Apple, nhưng nếu các bạn có mua gói Apple Care Plus, thì trong gói này có bảo hiểm iPhone bị rơi vỡ và vào nước. Khi xảy ra tình trạng trên, các bạn nên liên hệ ngay với Trung tâm Bảo hành được Apple uỷ quyền (AASP) để được hưởng quyền lợi.

Các bạn có thể kiểm tra thông tin bảo hành và thời hạn của gói Apple Care Plus tại đây: https://checkcoverage.apple.com/

Thời điểm hiện tại, chi phí thay thế linh kiện của các dòng iPhone 12 Series trở lên vẫn còn rất cao. Nếu iPhone của bạn còn thời hạn để mua gói bảo hành Apple Care Plus, thì các bạn nên cân nhắc mua để được hưởng quyền lợi và giảm được chi phí khi xảy ra sự cố nhé.

 

Chat Facebook Nhắn tin
Google Map Chỉ đường
0985161718 Gọi