Cách nâng cấp Ram laptop cũ để máy chạy nhanh

Hiện nay, số lượng máy tính, laptop cũ được sử dụng ngày một nhiều, kèm theo đó là nhu cầu nâng RAM vô cùng lớn. Sau một thời gian dài sử dụng, máy tính của bạn sẽ có thể gặp tình trạng máy chạy chậm, ì ạch. Và một trong những cách khắc phục đó là nâng cấp RAM cho máy tính.

Tuy nhiên, làm sao có RAM chuẩn nhất và nâng cấp sao có những trải nghiệm tốt nhất? Tìm hiểu những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Xác định máy tính của bạn có cần thiết phải nâng cấp ram không?

Như các bạn đã biết, RAM (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) có vai trò rất quan trọng trong máy tính và nó có ảnh hưởng nhiều tốc độ xử lý của máy. Do đó, dung lượng RAM thấp là một trong những nguyên nhân làm cho tốc độ máy trở nên chậm chạp.

Dung lượng RAM thấp là một trong những nguyên nhân làm cho tốc độ máy trở nên chậm chạp

Thế nhưng không phải máy chạy chậm là thiếu RAM. Trước hết, bạn cần kiểm tra máy tính, laptop xem dung lượng RAM của máy là bao nhiêu? Mức dung lượng đó đã đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng của bạn hay không?

Trên thị trường, nhìn chung các mẫu laptop được trang bị RAM 4GB. Tuy nhiên, mức dung lượng này chỉ đáp ứng các nhu cầu đơn giản. Ví dụ như: sử dụng Microsoft Office, lướt web hoặc xem phim, nghe nhạc giải trí,… Thế nhưng, nhiều người sẽ gặp khó khăn khi muốn sử dụng các phần mềm về lập trình, thiết kế, chơi game hay mở nhiều tab trình duyệt,…

Do đó 8Gb là mức khuyến nghị tối thiểu dành cho bạn, cao hơn nữa là mức 16Gb RAM. Mức dung lượng nhiều đáp ứng được mọi yêu cầu từ làm việc đến giải trí cho người sử dụng.

Lợi ích của việc nâng cấp RAM

Tăng dung lượng cho RAM để tăng tốc độ máy tính – đây là cách nhanh nhất, hiệu quả nhất mà nhiều người dùng thực hiện để tăng hiệu suất. Dưới đây là một số những ưu điểm khi bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên được nâng cấp:

Việc nâng cấp RAM mang lại nhiều lợi ích cho Laptop

Hoạt động đa nhiệm mượt mà

Thông thường khi sử dụng máy tính bạn sẽ mở nhiều chương trình và chuyển đổi giữa chúng. Càng nhiều chương trình chạy đồng thời lại càng nhanh khiến máy của bạn phải làm việc gần như hết công suất. Bộ nhớ vì vậy mà trở nên ít đi, do đó không thể đáp ứng được những ứng dụng phát triển sau này.

Với bộ nhớ RAM đủ lớn, thiết bị máy tính của bạn sẽ có thể vận hành một cách trơn tru hơn. Giúp bạn có thể thao tác trên máy một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Thoải mái chơi game

Bên cạnh công việc, laptop được sử dụng trong giải trí đặc biệt là các game đồ họa, đòi hỏi cấu hình cao. Bộ nhớ RAM lớn sẽ tạo nên cuộc “Cách mạng hóa”, giúp các game thủ có trải nghiệm chơi game 3D phong phú. Bộ nhớ lớn hỗ trợ màu ở độ phân giải cao hơn và tăng cường 3D. Thể hiện nhân vật hành động trong game “nhuyễn” hơn, tuyệt vời hơn và kết cấu linh hoạt.

Ram cao giúp cho laptop chơi game mượt hơn

Giúp các trình duyệt web chạy nhanh hơn

Với sự phát triển của Internet, hầu hết mọi công việc cho tới giải trí bạn đều có thể thực hiện trực tuyến. Với một được truyền internet ổn định mà máy vẫn chạy chậm, có thể nguyên nhân là bộ nhớ RAM với dung lượng thấp.

Nâng cấp bộ nhớ sẽ giúp các trang trình duyệt chạy nhanh hơn. Các dữ liệu cần thiết sẽ được lưu trữ nhiều hơn trong bộ nhớ. Chính vì vậy, dữ liệu sẽ truy xuất trên RAM hơn là vào ổ cứng, giúp ổ cứng không bị chiếm dụng (khi RAM bị thiếu dung lượng)

Tăng cường khả năng đồ họa đa phương tiện

Không dừng lại ở việc đáp ứng nhu cầu soạn thảo văn bản thông thường, laptop được sử dụng trong thiết kế, chỉnh sửa. Các ứng dụng được sử dụng phổ biến như: Adobe Photoshop, Premiere, After Effect,…  

Đây là những công việc chú trọng đến khả năng trình diễn hình ảnh 2D, 3D, đa phương tiện nhanh và chính xác. Chương trình càng có đồ họa càng đẹp mắt  thì càng chiếm nhiều bộ nhớ.

Ram đủ lớn sẽ đảm bảo laptop hoạt động trơn tru với chương trình thiết kế

Điều này đồng nghĩa với việc máy tính phải có cầu hình tốt với bộ nhớ được cải thiện. Có như vậy thì hiệu suất  mới được đảm bảo.

Nâng cao hiệu suất làm việc

Tốc độ thiết bị máy móc nhanh chắc chắn sẽ làm công việc của bạn trơn tru. Từ đó, hiệu suất công việc cũng sẽ được cải thiện và nâng cao. Việc nâng cấp bộ nhớ giúp các máy tính trong mạng kết nối làm việc với nhau một cách hiệu quả. Các dữ liệu thông tin được chia sẻ giữa máy chủ và máy cá nhân cũng trở nên nhanh hơn, dễ dàng hơn.

Do đó không chỉ năng suất làm việc của một các nhân được cải thiện. Mà cả mạng lưới máy kết nối sẽ được vận hành tích cực hơn.

Cải thiện tốc độ in ấn

In ấn là hoạt động phổ biến trong công việc cũng như trong học tập. Đôi khi bạn sẽ có thể cảm thấy mệt mỏi, khó chịu khi máy in chậm chạp. Mà bạn thì đang cần gấp các bài thuyết trình với hình ảnh, clip nghệ thuật, đồ họa,…

“Nút thắt cổ chai” này sẽ được giải quyết dễ dàng hơn khi bộ nhớ RAM được nâng cấp. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến năng suất làm việc. Nhất là một môi trường nhiều máy tính cùng chia sẻ chung một máy in. Không chỉ tốc độ in được cải thiện, chất lượng in sẽ tốt hơn với độ phân giải cao hơn.

Nâng cấp ram như thế nào cho chuẩn?

Từ những lợi ích nói trên, có thể thấy việc nâng RAM là cần thiết để nâng cao hiệu suất của Laptop. Thế nhưng làm sao để nâng cấp phù hợp với mục đích sử dụng?

Xác định loại RAM trên máy tính

Bước đầu tiên khi thực hiện cấp bộ nhớ là phải xác định loại RAM máy tính sử dụng là gì. Có nhiều loại như: DDR, DDR2, DDR3, DDR3L và DDR4. Một vài chuẩn RAM như  LPDDR3L và LPDDR4 là RAM hàn chết và không thể nâng cấp.

Và đa số hiện nay các laptop sử dụng chuẩn DDR4. Tuy nhiên, để chắc chắn, phản có thể kiểm tra bằng cách sử dụng các phần mềm như CPU-Z, Aida64,…

Khi sác định máy bạn dùng loại Ram gì thì bạn chọn Ram tương tự như Ram bạn DDR3 thì bạn chọn DDR3 để nâng cấp

Lựa chọn tốc độ RAM (Bus RAM) phù hợp

Bước thứ hai sau sau khi xác định được chuẩn RAM là lựa chọn Bus RAM hợp lý. Thông thường Bus RAM tiêu chuẩn của một thanh DDR3L là 1600MHz. Ngoài ra một số hãng hỗ trợ RAM với tốc độ 1866MHz nhưng khá là hiếm trên thị trường. Còn với loại RAM DDR4, tốc độ RAM được trải dài từ 2133MHz, 2400MHz, 2666MHz hay gần đây là 3200MHz.

Bạn có thể xác định tốc độ RAM hỗ trợ tối đa của từng dòng máy trên trang chủ ở phần cấu hình chi tiết. Ví dụ: CPU Intel Core i7 8550U – tốc độ hỗ trợ tối đa là 2400MHz, còn với APU AMD Ryzen 5 4500U thì tốc độ hỗ trợ là 3200MHz

Chọn Ram phù hợp với máy

Nâng cấp dung lượng RAM bao nhiêu là đủ?

Trên thị trường hiện nay, các dòng laptop đều phổ biến với mức RAM 8GB. Đây là mức dung lượng vừa đủ phục vụ cho việc học tập, công việc văn phòng hay xem phim, chơi game.

Thế nhưng đối với những ứng dụng đòi hỏi cấu hình bộ nhớ cao hơn, bạn có thể nâng cấp lên 12GB hay 16GB,… Tùy vào tính chất công việc và giải trí, bạn sẽ có những nhu cầu khác nhau để lựa chọn dung lượng.

Nói tóm lại, laptop giờ đây là một vật dụng quan trọng phục vụ cho học tập và công việc. Một chiếc laptop có RAM cao sẽ giúp máy hoạt động trơn tru với độ xử lý đa nhiệm, đa tác vụ tốt. Hy vọng bài viết trên về vấn đề nâng cấp RAM phần nào giúp ích được cho bạn. Liên hệ với Huy Dũng Mobile để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc nhé!

Bài viết liên quan

Các bước nâng cấp laptop cũ để máy chạy nhanh hơn

Các bước nâng cấp laptop cũ để máy chạy nhanh hơn

Cách nâng cấp laptop thường thành laptop gaming, đồ họa, lập trình

Cách nâng cấp laptop thường thành laptop gaming, đồ họa, lập trình

Chat Facebook Nhắn tin
Google Map Chỉ đường
0985161718 Gọi