Ổ cứng ssd là gì? Những câu hỏi thường gặp về ổ SSD

Nhiều người thắc mắc ổ cứng SSD trong máy tính, laptop là gì? Ổ SSD mang lại lợi ích gì cho người dùng máy tính, laptop? Cùng Huy Dũng Mobile tìm hiểu thông tin cơ bản về SSD và những câu hỏi thường gặp xung quanh vấn đề liên quan đến ổ cứng này nhé.

Ổ cứng SSD là gì?

Ngày nay, do nhu cầu sử dụng laptop, máy tính càng cao thì việc nâng cấp ổ cứng SSD được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ SSD là gì và SSD khác gì so với ổ cứng truyền thống HDD? Hãy cùng Huy Dũng Mobile tìm hiểu về ổ cứng laptop SSD. Và so sánh sự khác biệt với ổ cứng HDD nhé.

Ổ cứng laptop SSD là gì?

Ổ cứng laptop SSD là gì?

SSD cụm từ viết tắt của Solid State Drive, được hiểu là ổ cứng ở dạng rắn. Ổ cứng dòng SSD có kích thước phổ biến nhất là 2.5. Và vẫn có thể tương thích với máy tính để bàn dùng sử dụng ổ cứng 3.5.

SSD được phủ 1 lớp từ trên toàn bộ mặt đĩa cứng. Toàn bộ dữ liệu máy tính sẽ được lưu trữ trực tiếp trên chip ứng dụng bộ nhớ flash. Khác với ổ cứng HDD thì ổ SSD không thể ghi trực tiếp dữ liệu. Mà SSD chỉ ghi dữ liệu trong một khối.

Tốc độ đọc và ghi dữ liệu của ổ SSD cực kỳ nhanh chóng. Người sử dụng có thể thoải mái di chuyển laptop mà không cần lo lắng ổ cứng có bị va đập hay không. SSD hoạt động vô cùng êm, không khiến laptop bị nóng máy và điện năng tiêu hao ít hơn rất nhiều so với HDD.

Tham khảo : Có nên thay ổ cứng SSD cho laptop cũ hay không ?

Ổ cứng laptop SSD khác gì so với HDD?

SSD là ổ cứng dạng rắn trong khi ổ cứng HDD là ổ cứng hoạt động bằng cơ. Dữ liệu trên HDD được ghi trực tiếp trên đĩa. Ví dụ: Nếu người dùng sử dụng ổ cứng HDD với 1000 bài nhạc. Khi muốn mở 1 bài nhạc nào trong số 1000 bài đó cần rất nhiều thời gian để HDD lọc và quét bài hát.

Vì vậy, ổ cứng HDD có tốc độ truy xuất giới hạn. Ngày nay, ổ cứng HDD chỉ tăng về dung lượng, tốc độ truy xuất rất khó có thể cải tiến. Với ổ SSD thì ngược lại hoàn toàn. Ổ SSD không sử dụng đĩa cứng mà dữ liệu được lưu trữ tại chip flash. Do đó, tốc độ truy xuất vô cùng nhanh.

Ngoài ra, khi sử dụng ổ SSD thì dữ liệu lưu trữ an toàn hơn so với HDD và tốc độ nhanh hơn nhiều lần, cụ thể:

  • Thời gian khởi động hệ điều hành nhanh hơn
  • Phần mềm chạy nhanh hơn
  • Tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh
  • Chống sốc, va đập, máy mát
  • Hiệu năng tăng theo thời gian

Những câu hỏi thường gặp về ổ cứng SSD

Thực tế, khi sử dụng ổ cứng laptop SSD nhiều người không khỏi băn khoăn về tác dụng và những lưu ý khi sử dụng. Huy Dũng Mobile tổng hợp những câu hỏi thường gặp khi tìm hiểu về ổ SSD.

Nâng cấp ổ SSD có cần cài lại win không ?

Ổ cứng dòng SSD khác hoàn toàn so với ổ cứng co. Khi nâng cấp ổ SSD để laptop nhanh thì đồng nghĩa với việc bạn cần cài lại hệ điều hành win. Cũng có nghĩa là bạn cần cài lại toàn bộ các phần mềm vào ổ cứng SSD.

Ổ SSD có rất nhiều dòng khác nhau. Trong các dòng máy đời mới hiện nay, luôn có 2 khe cắm ổ cứng bao gồm: SSD M2, SSD NVMe và ổ cứng truyền thống HHD 2.5 inch lưu trữ sẽ rẻ hơn. Ổ cứng lưu trữ cũ trong máy tính sẽ chỉ có tác dụng lưu trữ vì tốc độ truy xuất vô cùng chậm.

Nâng cấp ổ SSD cần phải cài lại hệ điều hành windows

Ổ cứng laptop SSD nào có tốc độ cao nhất hiện nay?

Những chiếc ổ cứng cơ HHD thường có tốc độ 100MB trên giây. Hiện nay, tốc độ ổ cứng khủng nhất có thể đạt tốc độ 4 GB/ giây. Tốc độ ghi có thể đạt 2.5GB/ giây. Đây là tốc độ tương đối nhất. Tốc độ NVMe ổ SSD có thể đạt tới 3500Mb/s.

Tuy nhiên, người dùng cần lưu ý ổ cứng NVMe thì chỉ có những máy tính đời mới mới có thể đọc được ổ cứng này. Do đó, khi nâng cấp SSD người dùng cần tìm hiểu xem máy tính của mình có phù hợp với ổ SSD mới hay không.

Những laptop nào có thể lắp được SSD?

Hiện nay, hầu hết laptop đều có thể nâng cấp ổ SSD. Thậm chí những chiếc máy từ năm 2007 cũng đều có thể nâng cấp ổ SSD. Tuy nhiên, SSD hiện nay chủ yếu là các dòng máy tính được sử dụng từ năm 2010 trở lên. Với các dòng máy tính này, người dùng có thể nâng cấp SSD 2.5 inch sata 3.

Với ổ cứng này, tốc độ truy xuất dữ liệu, vào web, vào ứng dụng sẽ nhanh hơn rất nhiều. Khởi động windows chỉ mất 6 hoặc 7 giây.

Về lý thuyết thì máy tính nào cũng có thể nâng cấp. Tuy nhiên, trước khi nâng cấp người dùng cần kiểm tra xem máy tính của mình ổ cứng như nào có phù hợp để nâng cấp SSD hay không.

Lắp SSD, máy tính có bị ảnh hưởng không? Máy có cho phép nâng cấp không?

Nhà sản xuất luôn hỗ trợ người dùng nâng cấp ổ cứng SSD. Thông thường, các dòng máy cũ thường chỉ có 1 khe cắm ổ cứng 2,5 inch truyền thống sata 3. Với các máy có niên hạn sản xuất từ 2015 đổ lên thì hầu hết có 2 khe cắm. Có nghĩa là người dùng có thể sử dụng ổ cứng cho SSD hoặc SSD VNMe.

Nâng cấp ổ SSD không ảnh hưởng gì đến phần cứng cho máy tính mà chỉ giúp máy của bạn nhanh hơn. Do đó, người dùng hoàn toàn có thể an tâm khi lựa chọn cách thức này. Nhiều khách hàng băn khoăn liệu nâng cấp máy tính mới mua thì có bị mất bảo hành không? Câu trả lời là không nhé.

Nâng cấp ổ SSD không ảnh hưởng đến ổ cứng máy tính

Lắp SSD có phải bỏ ổ cứng cũ trong laptop không?

Đối với máy có 2 khe cắm ổ cứng thì người dùng không cần bỏ ổ cứng cũ nào cả. Với những máy mà dùng ổ DVD thời xưa thì chúng ta cần bỏ ổ DVD này ra để thay thế bằng ổ SSD. Trường hợp, với những máy niên hạn 2010 đến 2015 vẫn còn ổ CD. Chúng ta có thể bỏ ổ CD và lắp ổ cứng thay vào đó. Ổ CD hay DVD hiện nay chúng ta đều không sử dụng.

Lắp SSD thì máy tính được lợi gì?

Nhiều người chỉ cho rằng lắp SSD giúp máy tính nhanh hơn nhưng thực tế nhanh hơn ở mục nào? Huy Dũng Mobile sẽ phân tích như sau: Khi chúng ta khởi động máy tính lên thì ứng dụng windows cần phải khởi động. Phần cứng trong máy sẽ quyết định tốc độ khởi động.

Có thêm ổ SSD thì các ứng dụng về windows cũng như phần mềm thì mở lên sẽ vô cùng nhanh. Ổ cứng cơ không thể load nhanh và đầy đủ thông tin được. Ngoài ra, khi bạn vào web thì tốc độ truy cập web rất nhanh. Ổ cứng SSD sẽ tăng tốc các ứng dụng khi khởi động các ứng dụng đó. Tuy nhiên, ổ SSD không giúp người chơi chơi game hay đồ họa nhanh hơn.

SSD dung lượng cao thì có tác dụng gì?

SSD với dung lượng như 128 hay 256 GB thì không quan trọng. Ổ cứng càng lớn thì dữ liệu lưu trữ sẽ càng nhiều. Điều quan trọng khi lựa chọn SSD thì bạn cần xem SSD có phù hợp với máy tính hay không. SSD dung lượng cao mà ghi kèm tốc độ đọc và tốc độ ghi thì tốc độ đọc và ghi cũng nhanh hơn.

Như vậy, Huy Dũng Mobile đã tổng hợp đến người dùng những thông tin quan trọng. Và giải đáp những câu hỏi nhiều người quan tâm nhất về ổ cứng SSD. Để nâng cấp máy tính thì hãy tham khảo ổ SSD phù hợp nhất cho máy tính của mình nhé.

Bài viết liên quan

Có nên thay ổ cứng SSD cho laptop cũ hay không ?

Có nên thay ổ cứng SSD cho laptop cũ hay không ?

Cách tận dụng ổ cứng laptop cũ HDD chế USB khủng

Cách tận dụng ổ cứng laptop cũ HDD chế USB khủng

Chat Facebook Nhắn tin
Google Map Chỉ đường
0985161718 Gọi