Pin Lithium-ion là gì? Cách sử dụng Pin Lithium-ion hiệu quả

Pin Lithium-ion là gì? Cách sử dụng Pin Lithium-ion hiệu quả

Trên thị trường hiện nay thì Pin Lithium-ion được xem là loại pin phổ biến nhất được sử dụng cho các thiết bị điện tử. Dù phổ biến như vậy nhưng có rất nhiều người mặc dù đang sử dụng nhưng lại không biết Pin Lithium-ion là gì và sử dụng như thế nào cho hợp lý. Hãy cùng chúng tôi đi giải đáp tất cả những thắc mắc trên qua bài viết này nhé.

  1. Pin Lithium-ion là gì?

Đối với bất kỳ một thiết bị điện tử nào muốn sử dụng thì cần phải có pin. Pin chính là một loại thiết bị mà được lưu trữ sẵn năng lượng sử dụng. Pin Lithium – ion hay còn được gọi là pin Lithium Li-ion hoặc pin Li-ion là loại pin sạc được sử dụng nhiều lần. Nó bao gồm các chất điện phân, điện cực âm, điện cực dương và các ion Lithium.

Pin Lithium-ion là gì
Pin Lithium – ion là loại pin có thể sạc được

Quá trình các ion Lithium truyền qua lại giữa hai điện cực dương và âm thì các chất điện phân đóng vai trò trung gian. Khi pin Lithium – ion đã xả hết 100% năng lượng thì các ion Lithium dương Li+ sẽ luôn luôn nằm về phía ở điện cực dương.

Cấu tạo của pin lithium ion bao gồm 3 bộ phận chính

Thế nhưng khi mà chúng ta tiến hành sạc pin thì chúng sẽ lại chuyển về phía cực âm. Cứ chuyền qua chuyền lại như vậy cho đến khi hoàn thành quá trình di chuyển thì pin được sạc đầy.

Nguyên lý hoạt động của pin lithium ion thể hiện qua quy trình sạc, xả

Theo những lý thuyết được đặt ra thì quá trình này dường như sẽ không bao giờ kết thúc. Vậy nhưng thực tế thì lại không được như vậy sau mỗi lần “nạp – xả”, một lượng ion “Li+” bị giữ lại ở hai điện cực sẽ dẫn đến hiện tượng chai pin.

Xe ô tô điện VinFast VF e34 ứng dụng công nghệ pin lithium ion
  1. Các mẹo nhỏ sử dụng Pin Lithium-ion một cách hiệu quả

Như đã nói ở trên thì sau mỗi lần “nạp – xả” liên tục sẽ dẫn đến hiện tượng chai pin. Chai pin dường như là nỗi ám ảnh, nỗi sợ hãi đối đối với người dùng các thiết bị điện tử. Chính vì vậy để sử dụng pin một cách hiệu quả thì chúng ta cần có những cách dùng phù hợp.

Sạc ngắt quãng

cách sử dụng pin
Hãy sạc ngắt quãng để tránh chai pin

Dường như chúng ta đã hiểu nhầm về việc sạc pin một cách đúng nhất. Mọi người đều cho rằng đó là sạc pin đến khi 100 % là tốt nhất. Nhưng mà đó lại là một việc sai lầm. Việc sạc pin ngắt quãng sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của bin. Bạn thay vì sử dụng cách sạc đầy trong lần thì hãy chia nhỏ để sạc. Đầu tiên có thể sạc tới 30 % rồi tiếp lên 50% rồi 80%.

Đừng bao giờ sử dụng máy của bạn mà pin chỉ còn tới mức còn 0 %

Để còn 0 % hay là sập nguồn thì pin Lithium – ion sẽ bị tổn hại rất nhiều.

Bạn cứ tưởng tượng bản thân mình làm việc nhiều đến mức cạn kiệt sức lực thì sẽ như thế nào. Pin Lithium – ion– một thiết bị công nghệ cũng không thể mãi mãi “khỏe mạnh”. Nếu như vắt kiệt sức của pin thì sẽ rất tiêu hao năng lượng và khiến chúng ngày càng dễ chai. Chính vì vậy nếu như để còn 0 % hay là sập nguồn thì pin Lithium – ion sẽ bị tổn hại rất nhiều.

Không sạc pin qua đêm

Không sạc qua đêm

 Hiện nay công nghệ đã cho phép pin Lithium – ion điện nạp vào pin được ngắt khi pin đã đầy hoặc ít nhất là đã có những tác động để giảm thiểu việc chai pin. Nhưng dù có cải thiện thì vấn đề sạc qua đêm vẫn sẽ khiến cho pin Lithium – ion tăng nhiệt độ do tiếp xúc với diện tích quá lâu.

Hãy cố gắng giữ pin ở mức trên 50%

Công nghệ pin Lithium-ion được sử dụng phổ biến nhất trên mọi máy hiện nay đã được nghiên cứu và công nhận một điều đó là nó sẽ có hiệu năng duy trì cũng như bảo tồn tuổi thọ tốt nhất ở khi bạn sử dụng pin luôn ở mức trên 50%.

Bạn có thể sẽ thấy rất mất công khi mà cứ liên tục phải sạc khi đang sử dụng. Thế nhưng điều gì cũng có sự đánh đổi của nó. Bạn muốn có được một pin tốt, khỏe thì bạn cũng nên mất công một chút.  Còn nếu vẫn không có đủ điều kiện để đáp ứng đủ yêu cầu đó thì mức tối thiểu bạn được dùng là  20%.

Tránh nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp

Pin là một thiết bị điện tử, chúng được thiết kế thông minh và hiện đại nhưng mà ta vẫn cần bảo quản cận thận để tránh những trường hợp hỏng. Một nhiệt độ cao quá hoặc thấp quá đều không phải sự lựa chọn tốt cho pin. Bạn hãy tránh để pin vào cả hai trường hợp trên.

Một số hình ảnh của Pin lithium ion

Hầu hết các sản phẩm Apple đều sử dụng pin lithium ion

Hình ảnh Pin Lithium-ion trên iPhone

 

Hình ảnh Pin Lithium-ion iPhone bị phù do sử dụng sai cách Xem thêm

Kết luận

Bài viết trên chúng tôi đã đưa ra những kiến thức cơ bản về pin Lithium-ion. Để pin không bị chai mà vẫn sử dụng tốt thì bạn có thể tham khảo những gợi ý của chúng tôi đưa ra. Nếu bạn bị chai pin bạn có thể tìm hiểu thêm dịch vụ thay pin Lithium-ion tại Huy Dũng.

Chúng tôi rất vui vì đã được đồng hành cùng các bạn!

Bài viết liên quan

Cách phân biệt Pin iPhone chính hãng và pin lô

Cách phân biệt Pin iPhone chính hãng và pin lô

Các lỗi pin iPhone và cách khắc phục

Các lỗi pin iPhone và cách khắc phục

Lỗi “Không thể xác minh pin iPhone” là gì và cách Fix lỗi

Lỗi “Không thể xác minh pin iPhone” là gì và cách Fix lỗi

Cách sửa hiện tượng dung lượng tối đa pin iPhone tụt nhanh

Cách sửa hiện tượng dung lượng tối đa pin iPhone tụt nhanh

Có nên thay pin dung lượng cao cho iphone hay không?

Có nên thay pin dung lượng cao cho iphone hay không?

Pin iPhone bị chai: Nguyên nhân và cách phục hồi

Pin iPhone bị chai: Nguyên nhân và cách phục hồi

Chat Facebook Nhắn tin
Google Map Chỉ đường
0985161718 Gọi