Sạc không dây trên điện thoại là gì ?

Có thể nói, Samsung là thương hiệu dẫn đầu về công nghệ sạc không dây trên điện thoại. Các thương hiệu nổi tiếng khác như Apple, Oppo, Huawei,…cũng lần lượt áp dụng công nghệ sạc điện thoại hiện đại này cho những sản phẩm của mình. Dần dà, nó trở thành một chuẩn mực mới đối với những chiếc smartphone cao cấp. Vậy, sạc không dây là gì? Nó hoạt động như thể nào và liệu có xứng đáng là xu hướng này không?

Sạc không dây trên điện thoại là gì?

Công nghệ sạc không dây trở nên phổ biến

Sạc không dây là công nghệ sạc pin điện thoại mà bạn chỉ cần đặt chiếc smartphone của mình lên đến sạc đã được kết nối với nguồn điện. Nó đồng nghĩa với việc bạn không cần phải cắm cáp trực tiếp vào điện thoại như thông thường nữa.

Hiện nay, sạc không dây bao gồm hai loại thiết kế:

  • Đế sạc không dây hình tròn: Với hình thức này, phần đế sạc được thiết kế dạng mặt phẳng tròn nhằm tiếp xúc diện tích lớn với điện thoại. Loại đế sạc này chỉ thích hợp với việc sạc trên mặt phẳng.
  • Đế sạc không dây trên ô tô, xe hơi: Loại đế sạc này thường có mặt hình chữ nhật hoặc hình thoi tương tự như hình dáng của chiếc điện thoại thông minh. Nó có các mối nối chắc chắn để cố định sạc điện thoại trên xe, tránh bị rung lắc, rơi rớt.
Tiếp nối Samsung, Iphone cũng có tính năng sạc không dây

Sạc không dây hoạt động theo nguyên lý nào?

1 cuộn dây cảm ứng thứ cấp đặt trong điện thoại

Về cấu tạo, bộ sạc bao gồm 2 cuộn dây cảm ứng chính:

1 cuộn đặt trong đế sạc tạo ra dòng điện xoay chiều từ bên trong, 1 cuộn đặt trong các thiết bị di động như smartphone, máy tính bảng,… Các cuộn dây cảm ứng này là một tấm phẳng gắn vào điện thoại, một mạch nhúng bên trong hoặc vỏ kiêm pin thay thế có một cuộn dây sạc bên trong điện thoại. 

1 cuộn dây sơ cấp được đặt trong đế sạc

Về nguyên lý hoạt động:

khi bật nguồn điện trong đế sạc, một trường điện tử xung quanh cuộn dây sơ cấp sẽ được tạo ra bởi dòng điện xoay chiều chuyển động.

Khi cuộn dây thứ cấp (đặt trong smartphone) đến đủ gần, một dòng điện sẽ được tạo ra trong cuộn dây thứ cấp. Khi chạy qua cuộn dây trong điện thoại, dòng điện xoay chiều sẽ chuyển thành dòng điện 1 chiều. Hiện tượng này xảy ra do các mạch thu và từ đó, điện thoại được sạc pin. 

Lợi ích của việc sạc điện thoại không dây

Chỉ cần đặt điện thoại lên sạc vô cùng tiện lợi

Với yêu cầu về tính tiện lợi cao như hiện nay, sạc không dây đồng nghĩa với không rườm rà và phiền phức như khi sử dụng dây sạc truyền thống. Sạc không dây cũng là phương thức gọn gàng, nhanh chóng khi bạn chỉ cần đặt điện thoại lên đế sạc. Trong khi đó, đế sạc có thể đặt ở nhiều vị trí tiện lợi mà không bị giới hạn.

Hạn chế rủi ro về điện 

Ngoài ra, nó cũng hạn chế được rủi ro về chập điện, cháy nổ và hạn chế được thói quen vừa sạc vừa dùng điện thoại rất nguy hiểm ở một số người. Sạc không dây thay thế cổng sạc truyền thống cũng góp phần tránh được tác nhân ảnh hưởng đến điện thoại như bụi bẩn, nước, chất ăn mòn khác. Đặc biệt, sạc không dây được tích hợp tính năng tự ngắt sạc khi đã đầy để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Sạc không dây có hạn chế gì?

Thời gian đầy pin khá lâu

Tuy là một công nghệ tiên tiến được đón nhận rất nhiều nhưng không thể phủ nhận sạc không dây vẫn có một số hạn chế như:

  • Thời gian sạc lâu hơn sạc có dây do sự thiếu hụt một nửa nguồn năng lượng xảy ra trong quá trình truyền năng lượng từ cuộn dây phát đến cuộn dây thu.
  • Máy lúc nào cũng phải đặt tiếp xúc với đế sạc, do đó bạn không thể cầm hay di chuyển điện thoại.
  • Hiện tại, công nghệ sạc không dây chỉ được tích hợp trên một số dòng smartphone cao cấp nên người dùng phải chi thêm khá nhiều tiền để sở hữu nó.
Máy lúc nào cũng phải đặt lên đế sạc nếu không sẽ ngắt sạc

Bạn đã biết cách sử dụng tính năng sạc không dây?

Xác định chuẩn sạc không dây của điện thoại

Mặc dù công nghệ sạc không dây có cùng một nguyên lý hoạt động nhưng thị trường có đến 3 chuẩn sạc không dây. Bao gồm QI, A4WP và PMA. Điều này có nghĩa điện thoại chỉ tương thích với chuẩn sạc không dây mà nó được thiết kế. Chẳng hạn như điện thoại của bạn có chuẩn sạc PMA thì nó không thể kết nối được với đế sạc Qi hay A4WP. 

Vì vậy, để sử dụng tính năng này bạn phải đảm bảo điện thoại của mình có hỗ trợ sạc không dây để mua đúng sạc tương thích.

Không phải điện thoại nào cũng có tính năng sạc không dây

Kết luận

Sạc không dây trên điện thoại là một công nghệ thông minh với nhiều ưu điểm mà bạn có thể cân nhắc sở hữu. Tuy nhiên, như đã đề cập, không phải dòng smartphone nào cũng có tính năng này, cách tốt nhất vẫn là tìm hiểu và đến trung tâm bảo hành, sửa chữa để được tư vấn chuẩn sạc không dây đúng với điện thoại của bạn.

 

Bài viết liên quan

Top 10 sạc không dây iPhone chính hãng được ưa chuộng

Top 10 sạc không dây iPhone chính hãng được ưa chuộng

Chat Facebook Nhắn tin
Google Map Chỉ đường
0985161718 Gọi