4 cách sửa lỗi quạt tản nhiệt Macbook kêu to

Nếu bạn vừa update macOS và gặp lỗi quạt Macbook kêu to thì bài viết này chính là dành cho bạn.

Với những ai đang dùng Macbook cũ chắc hẳn các bạn sẽ biết quạt Macbook kêu to là rất bình thường phải không? Trong những trường hợp Macbook của bạn:

  • Đang phải chạy những chương trình nặng.
  • Quạt của máy chỉ kêu trong khoảng vài phút.
  • Sau khi update hệ điều hành hoặc cài đặt lại macOS mà quạt kêu to kéo dài khoảng 15 – 20 phút rồi thôi.

Thì không phải quá lo lắng bởi Macbook của bạn chỉ đang quá nóng. Sau khi quá trình tản nhiệt được hoàn tất, máy sẽ quay trở lại trạng thái bình thường.

Thay quạt Macbook
Hình ảnh quạc macbook

Ngược lại, nếu quạt của Macbook kêu to MỘT CÁCH BẤT THƯỜNG thì đó là dấu hiệu cảnh báo Macbook của bạn đang mắc phải những vấn đề nghiêm trọng. Xin đặc biệt nhấn mạnh lại là “BẤT THƯỜNG” nha.

Chẳng hạn, nếu bạn đang không thao tác bất cứ một công việc nặng nhọc nào trên máy hoặc đang ngồi làm việc trong phòng lạnh mà quạt gió kêu to liên tục, với tần suất thường xuyên thì là máy đang hoạt động bất thường. Để khắc phục những vấn đề trên, bạn có thể thử những cách mình nêu dưới đây:

Vì sao lại xảy ra tình trạng quạt Macbook kêu to?

Cũng giống như những chiếc laptop khác, quạt của Macbook có chức năng chính là tản nhiệt. Tình trạng quạt kêu to xuất hiện khi và khi Macbook đang quá  nóng và cần tản nhiệt ngay lập tức. Riêng trường hợp Macbook không làm việc nặng thì có thể do:

  • Trong phòng của bạn nhiệt độ không khí quá nóng.
  • Macbook lâu ngày không được vệ sinh dẫn đến có quá nhiều bụi bẩn gây cản trở luồng khí.
  • Cảm biến ở quạt tản nhiệt gặp vấn đề.
  • Ổ cứng của máy bị đầy.

Tổng hợp các cách sửa lỗi quạt Macbook kêu to

1. Hãy để dòng không khí lưu thông tốt hơn

Đã là sử dụng năng lượng thì bất cứ một thiết bị nào cũng tỏa ra nhiệt năng. Đối với Macbook cũng không có ngoại lệ, nó cũng nằm trong số đấy và trong lúc bị quá nhiệt, máy của bạn sẽ chạy rất chậm, để không bị quá nhiệt thì quạt bắt buộc cần hoạt động hết công suất để làm mát.

Xin phép bật mí với bạn 1 điều thú vị. Đó là những mẫu laptop khác trên thị trường thuộc phân khúc giá rẻ, tầm trung hay ultrabook… đều bị các nhà sản xuất giới hạn TDP. Điều này nhằm để giúp tiết kiệm điện và máy mát hơn song lại chậm hơn hẳn Macbook có cùng cấu hình.

Apple đã không giới hạn con số TDP mà CPU có thể chạm ngưỡng nên Macbook sẽ ăn nhiều điện hơn, máy mạnh hơn và nó đồng nghĩa với nóng hơn, quạt của máy sẽ hay quay hết công suất để tản nhiệt. Nhưng  đổi lại, nó ch chúng ta trải nghiệm làm việc hay sử dụng vô cùng tốt so với máy Windows.

Nếu được hãy cố gắng làm việc ở nơi có máy lanh (điều hòa) hoặc nếu là không gian riêng của bạn thì đừng ngần ngại mà hãy bật nó lên. Khi có nhiều không khí lạnh sẽ giúp Macbook của bạn mát mẻ hơn. Ở Việt Nam, do ảnh hưởng của khí hậu nóng vào mùa hè (giai đoạn tháng 4~7) hay vào buổi trưa nên rất hay gặp phải tình trạng Macbook quá tải thế này.

Ngoài ra, bạn cũng có thể mở cửa sổ để không khí nóng trong phòng được lưu thông. Cách này tuy nghe có vẻ đơn giản nhưng có thể giảm đáng kể nhiệt độ đấy.

Một giá đỡ Macbook sẽ giúp máy tản nhiệt tốt hơn
Một giá đỡ Macbook sẽ giúp máy tản nhiệt tốt hơn

Cá nhân mình cũng từng gặp phải tình trạng này rất nhiều lần vì … tiết kiệm điện. Theo quan điểm của mình, do thiết kế của Macbook mỏng nhẹ và nguyên khối nên khả năng tản nhiệt kém hơn các dòng máy khác. Việc nên sử dụng Macbook trong không gian có máy lạnh hay một khoảng sân vườn mát mẻ thế này thực sự rất cần thiết.

Bên cạnh đó, để dòng khí được lưu thông tốt thì bạn cũng hiểu biết một chút về nguyên lí hoạt động của quạt tản nhiệt trên Macbook, bởi so với đa số những dòng laptop khác thì nó có chút khác biệt.

Hãy nhìn vào tấm hình dưới đây để có thể hình dung rõ hơn. Ở cạnh bên thân máy có khe gió, đây chính là nơi hút không khí lạnh. Tiếp đến, ở phía sau thân máy là nơi thoát khí nóng. Lưu ý rằng, bạn không nên dùng tay hoặc đặt bất cứ vật gì để che những khu vực này bởi như vậy sẽ làm máy bạn không thể tản nhiệt.

2. Kiểm tra và vệ sinh tình trạng bụi bẩn của Macbook

Với trường hợp Macbook không chạy gì nặng hay vẫn để trong không gian có máy lạnh nhưng quạt của máy vẫn liên tục kêu to thì có thể do Macbook của bạn đã có quá nhiều bụi bẩn và đang cần được vê sinh. Khi bị tích tụ bụi bẩn trong thời gian dài, khả năng tản nhiệt của máy bị giảm đi, luồng khí không được lưu thông tốt dẫn đến tình trạng quạt kêu to, cực kì khó chịu.

Để vệ sinh máy, bạn có thể đem máy ra các trung tâm vệ sinh laptop hoặc Trung tâm bảo hành Macbook ủy quyền từ Apple. Nếu Macbook của bạn còn bảo hành từ Apple hãy nhớ rằng, khi đem máy đến nơi, bạn dặn họ chỉ vệ sinh bụi thôi, không làm các combo như bôi keo tản nhiệt CPU, tháo tung các bộ phận khác ra vệ sinh không thì sẽ mất bảo hành Apple đó.

Bạn cũng có thể tự vệ sinh máy bằng cách bung ốc ra và thổi bụi bẩn. Nhớ là chỉ vệ sinh bằng cách thổi bụi sạch sẽ thôi bạn nhé, đừng vọc lung tung để mất bảo hành. Chính sách bảo hành của Apple cho phép bạn tự vệ sinh khi tháo nắp lưng máy.

3. Cảm biến tản nhiệt (SMC) của Macbook gặp lỗi

Với dòng Macbook, trên nó có chứa 1 con chip điều khiển quạt tản  nhiêt được gọi là SMC. Nhiều khi, do cảm biến nhiệt độ hoặc con chip hoạt động sai rồi dẫn đến kết quả là Macbook kêu to bất thường.

Khi rơi vào tình trạng đó, hãy thử reset SMC Macbook. Mọi thứ thông tin liên quan tới SMC và cách reset ra sao bạn có thể tham khảo thêm trên Google nhé, nó sẽ rất cụ thể và giúp ích cho bạn rất nhiều.

4. Hãy giảm bớt dung lượng cho ổ cứng

Có lẽ bạn sẽ thấy kì lạ và thắc mắc khi ổ cứng lại chính là một trong những nguyên nhân làm quạt tản nhiệt Macbook kêu to đúng không? Bởi lẽ, khi ổ cứng SSD càng đầy thì tốc độ sẽ càng chậm. Tình trạng ổ cứng đầy và bừa bộn sẽ kéo theo việc CPU phải hoạt động nhiều hơn, máy bị quá tải vì CPU làm việc quá nặng.

Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn về lí do cứng SSD càng đầy sẽ càng chậm thì mình xin phép hẹn bạn trong một bài viết khác.

Quay lại với vấn đề giảm dung lượng cho ổ cứng để khắc phục việc quạt kêu to thì bạn có thể ngay lập tức tìm và xóa những file có dùng lượng lớn, gây tốn nhiều diện tích cho máy. Hoặc hay hơn hết là bạn nên sắm 1 chiếc ổ cứng gắn ngoài,giúp giảm tải cho ổ cứng của bạn.

Kết luận

Tổng kết lại, nếu bạn đang không thao tác bất kì tác vụ nặng nề nào trên máy, không gian của bạn cũng không quá nóng mà quạt của Macbook kêu to liên tục thì đấy chính là điểm bất thường cần cải thiện và khắc phục ngay.

Còn với trường hợp đang chạy nặng, nhiệt độ xung quanh quá nóng mà quạt của máy kêu to thì nó là 1 việc rất rất bình thường mà thôi. Bạn không cần quá bận tâm hay lo lắng.

Điều tốt nhất bạn nên làm là hãy sắm cho Macbook một chiếc đế tản nhiệt hay ngồi làm việc ở không gian mát mẻ, có máy lạnh thì sẽ góp phần làm hiệu năng tản nhiệt của máy tốt hơn, giúp cải thiện hơn tình trạng quạt bị kêu to liên tục.

Bạn đang xem chuyên Mục Các lỗi Thường gặp ở Macbook. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm về tư vấn sửa chữa macbook bạn có thể liên lạc hotline 0985.16.17.18

Chat Facebook Nhắn tin
Google Map Chỉ đường
0985161718 Gọi