Cách kiểm tra số lần sạc và độ chai pin MacBook

Nếu bạn là một người dùng MacBook, việc kiểm tra độ chai và số lần sạc của pin luôn là điều quan trọng nhất để có thể sử dụng laptop của mình một cách hiệu quả. Việc kiểm tra này sẽ giúp bạn biết được tình trạng pin hiện tại của máy tính và quyết định liệu bạn có cần thay pin hay không. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số cách để kiểm tra số lần sạc và độ chai pin MacBook.

Cách kiểm tra số lần sạc và độ chai pin của Macbook

1. Sử dụng công cụ System Report của MacBook

Cách đầu tiên để kiểm tra số lần sạc và độ chai pin MacBook là sử dụng công cụ System Report. Đây là một chức năng được tích hợp sẵn trong MacBook của bạn, giúp bạn kiểm tra thông tin về pin một cách chi tiết.

Để sử dụng công cụ này, bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

Các bước kiểm tra độ chai pin MacBook:

Bước 1: Tìm vào công cụ System Report

  • Cách 1: Nhấn chuột vào biểu tượng Apple có trên góc trái màn hình Macbook → chọn About This Mac → chọn System Report…
  • Cách 2: Dùng tổ hợp phím Command + Space mở Spotlight → tìm từ khoá System Information → Bấm Enter để vào công cụ System Report.
Tìm System Information bằng Spotlight
Tìm System Information bằng Spotlight

Bước 2: Từ danh mục bên trái, tìm chọn Power. Tại đây sẽ hiển thị các thông tin cơ bản cũng như tình trạng pin hiện tại của MacBook, tuy nhiên điều cần quan tâm chính là phần Charge InformationHealth Information.

Chọn mục Power trong danh sách bên trái xem Battery Information
Chọn mục Power trong danh sách bên trái xem Battery Information

Tại phần Charge Information sẽ hiện lên một số thông số mà bạn cần quan tâm để biết được sức khỏe pin của mình như thế nào. Sau đó lựa theo tình trạng pin hiện tại để bạn quyết định mang đến nơi sửa chữa để thay thế pin và khắc phục những lỗi về chai pin Mac cần thiết.

Các thông số cần lưu ý:

  • Full Charge Capacity: Dung lượng pin tối đa có thể đạt được khi sạc đầy. Sau một thời gian sử dụng, chỉ số này có thể giảm, đây được gọi là hiện tượng chai pin.

  • Charge Remaining: Lượng lượng pin hiện tại mà máy đang có, lượng pin này lượng pin đã được sạc vào pin để sử dụng MacBook.

  • Cycle Count: Nó được hiểu là số chu kỳ sạc. Theo đó, bạn sẽ kiểm tra số lần sạc MacBook bằng thao tác này. Apple tuyên bố mỗi chiếc MacBook được sản suất ra sẽ có pin hoạt động tốt trong chu kỳ 1000 lần sạc, nhưng thực tế không phải vậy. Chúng tôi nhận thấy có một vài chiếc MacBook đời cũ có số lần sạc thậm chí lên đến 1500 vẫn cho thời lượng pin cực tốt, ngược lại có nhiều chiếc MacBook có chu kỳ sạc dưới 200 lần nhưng pin đã có vấn đề, tuỳ vào cách sử dụng và sạc của mỗi người.
  • – Condition: Trạng thái pin hiện tại của Macbook, bao gồm 4 tình trạng sau: Normal (Bình thường), Replace Soon (Thay thế sớm), Replace Now (Thay thế ngay lập tức), Service Battery (Liên hệ với trung tâm kỹ thuật).

2. Sử dụng ứng dụng Coconut Battery

Ngoài công cụ System Report, bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng Coconut Battery để kiểm tra độ chai và số lần sạc của pin MacBook. Đây là một ứng dụng được thiết kế dành riêng cho các thiết bị Apple, giúp bạn kiểm tra tình trạng sức khỏe pin một cách chi tiết hơn.

Trang web ứng dụng Coconut Battery
Trang web ứng dụng Coconut Battery

Để sử dụng ứng dụng Coconut Battery, bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web của Coconut Battery và tải về phần mềm này cho MacBook của bạn.

Bước 2: Sau khi tải về xong, bạn mở ứng dụng lên và chờ đợi cho đến khi nó kết nối và hiển thị thông tin về pin MacBook của bạn.

Bước 3: Tại giao diện chính của ứng dụng, bạn có thể xem được thông tin về dung lượng pin, số chu kỳ sạc, độ chai và nhiều thông tin khác liên quan đến sức khỏe pin của bạn.

Thông tin tình trạng pin được Coconut Battery hiển thị rõ ràng
Thông tin tình trạng pin được Coconut Battery hiển thị rõ ràng

Sử dụng ứng dụng Coconut Battery sẽ giúp bạn kiểm tra pin MacBook của mình một cách chi tiết, từ đó đưa ra quyết định về việc thay thế pin khi cần thiết.

3. Cách sử dụng pin MacBook để hạn chế bị chai pin

Ngoài việc kiểm tra độ chai và số lần sạc pin MacBook, việc sử dụng pin một cách thông minh cũng rất quan trọng để hạn chế tình trạng chai pin. Dưới đây là một số cách sử dụng pin MacBook để giảm thiểu tình trạng chai pin.

3.1. Cập nhật phần mềm mới nhất

Mỗi khi Apple cập nhật phiên bản mới cho hệ điều hành macOS, họ sẽ cung cấp các cải tiến về hiệu suất và tối ưu hóa cho pin của MacBook. Vì vậy, việc cập nhật phần mềm mới nhất sẽ giúp bạn sử dụng pin một cách hiệu quả hơn.

3.2. Tắt đèn bàn phím khi không sử dụng

Đèn bàn phím là một trong những tính năng tiêu tốn nhiều pin nhất trên MacBook. Do đó, khi không sử dụng đến đèn bàn phím, bạn nên tắt tính năng này để tiết kiệm pin hơn.

3.3. Thoát khỏi những ứng dụng không sử dụng thường xuyên

Việc thoát khỏi các ứng dụng không sử dụng thường xuyên cũng là một cách để tiết kiệm pin cho MacBook của bạn. Khi không sử dụng đến các ứng dụng này, bạn nên thoát khỏi chúng để giảm tình trạng tiêu tốn pin của máy tính.

3.4. Sạc, Xả Pin định kỳ

Cuối cùng, việc sạc và xả pin định kỳ cũng là một trong những cách để giảm tình trạng chai pin. Bạn nên sạc pin khi nó xuống dưới 20% và xả pin khi nó đạt đến 80%. Cách này sẽ giúp tiết kiệm pin hơn và kéo dài tuổi thọ của pin.

Lời khuyên kiểm tra số lần sạc và độ chai pin MacBook để biết khi nào phải nên thay

Việc kiểm tra số lần sạc và độ chai pin MacBook là rất quan trọng để giúp bạn biết tình trạng sức khỏe của pin máy tính. Khi đã sử dụng được một khoảng thời gian nhất định, bạn nên kiểm tra định kỳ để biết tình trạng pin của mình và quyết định có cần thay pin hay không. Nếu bạn phát hiện ra rằng độ chai và số lần sạc của pin MacBook đã ở mức cao, bạn nên nghĩ đến việc thay pin. Điều này sẽ giúp bạn sử dụng MacBook một cách hiệu quả và tiết kiệm được chi phí cho việc sửa chữa sau này.

Tham khảo: Bảng giá thay pin Macbook

Tuy nhiên, trước khi quyết định thay pin, bạn nên tìm hiểu kỹ về các loại pin thay thế và chọn một sản phẩm chất lượng để đảm bảo hiệu suất hoạt động của MacBook. Ngoài ra, việc sử dụng pin một cách thông minh cũng là một yếu tố quan trọng để kéo dài tuổi thọ của pin và hạn chế tình trạng chai pin.

Huy Dũng Mobile với đội ngũ kỹ thuật nhiều năm kinh nghiệm trong việc sửa chữa Macbook. Chúng tôi giúp bạn khắc phục các lỗi trên thiết bị của bạn lấy liền, cùng với đó là việc sử dụng linh kiện chính hãng với chế độ bảo hành dài hạn, bạn sẽ thấy an tâm khi đến với dịch vụ sửa chữa tại trung tâm chúng tôi.
Hình ảnh tại Huy Dũng Mobile
Hình ảnh tại Trung Tâm Huy Dũng
Bạn cần hỗ trợ thêm vui lòng liên hệ hotline: 0985161718
Chat Facebook Nhắn tin
Google Map Chỉ đường
0985161718 Gọi