Laptop bị mất tiếng: Nguyên nhân và cách sữa chữa

Tìm hiểu nguyên nhân khiến laptop bị mất tiếng và biện pháp xử lý

Sử dụng laptop, nhiều khi người dùng gặp phải trường hợp laptop bị mất tiếng. Vậy nguyên nhân nào khiến laptop bị hỏng âm thanh? Cách xử lý trường hợp máy tính bị lỗi tiếng ra sao? Tham khảo ngay bài viết chi tiết dưới đây của Huy Dũng Mobile.

Nguyên nhân laptop bị mất tiếng

Vào một ngày đẹp trời, bạn mở laptop lên để nghe 1 bài nhạc mà bạn yêu thích nhưng laptop không phát được âm thanh? Khi đó, bạn sẽ phải làm thế nào để xử lý tình trạng này? Trước khi tìm hướng giải quyết, bạn cần xác định đâu là nguyên nhân khiến cho laptop của bạn bị mất tiếng.

Nguyên nhân nào khiến laptop bị hỏng âm thành?

Hệ thống âm thanh

Đầu tiên, người dùng cần kiểm tra hệ thống âm thanh của laptop. Một số trường hợp, người dùng vô tình tắt âm thanh của laptop. Cách kiểm tra là người dùng kiểm tra xem biểu tượng âm thanh có bị dấu đó chéo không nhé. Ngoài ra, người dùng có thể chọn công cụ Volume Mixer và kiểm tra xem có mục âm thanh nào bị tắt hoặc điều chỉnh quá thấp không nhé.

Xung đột các phần mềm

Nguyên nhân tiếp theo khiến laptop bị mất âm thanh chính là do xung đột các phần mềm với nhau. Có thể do người dùng mở quá nhiều ứng dụng hoặc chương trình khác nhau khiến laptop bị xung đột. Nếu lỗi này xảy ra, người dùng không cần quá lo lắng bởi đây là 1 lỗi không phải nghiêm trọng.

Phần lớn laptop bị lỗi âm thanh do xung đôt phần mềm

Cách giải quyết trường hợp này vô cùng đơn giản là người dùng chỉ cần khởi động lại máy tính và chạy lại các chương trình là được. Nếu máy tính bị lỗi âm thanh thì đây chắc chắn là cách xử lý đầu tiên mà người dùng cần thực hiện.

Driver âm thanh bị lỗi

Nguyên nhân khiến rất nhiều laptop bị mất tiếng chính là do driver âm thanh bị lỗi. Nếu người dùng khi sử dụng máy tính mà không nhìn thấy biểu tượng loa màn hình thì có thể driver âm thanh đã không còn tương thích với laptop nữa. Do đó, người dùng cần tiến hành gõ bỏ driver âm thanh và cài driver mới.

Lỗi phần cứng khác làm laptop bạn bị mất tiếng

Ngoài các lỗi âm thanh nêu trên thì 1 vài nguyên nhân khác khiến laptop bị hỏng âm thanh như: đứt dây loa âm thanh, lỗi jack cắm vào loa âm thanh, lỗi chip điều khiển hay lỗi card sound …Với những lỗi này, người dùng rất khó để có thể tìm hiểu và tự xử lý khắc phục. Biện pháp xử lý khi này chính là phải mang laptop ra quán để kỹ thuật viên kiểm tra và tư vấn sửa chữa.

Laptop bị mất tiếng do lỗi loa hoặc phần cứng trên main

Biện pháp xử lý laptop bị mất tiếng

Sử dụng laptop với tần suất liên tục, khiến cho laptop bị hư hỏng và có thể gặp tình trạng bị mất tiếng. Khi laptop bị mất tiếng, người dùng cần tìm hiểu nguyên nhân và hãy tham khảo 3 cách khắc phục tình trạng laptop bị hỏng âm thanh sau đây từ Huy Dũng Mobile.

Cách 1: Khởi động lại máy tính

Cách đầu tiên, người dùng cần khởi động lại máy tính của mình. Trong rất nhiều cách thì cách thức này được cho là hiệu quả và tiết kiệm thời gian nhất. Người dùng cần đảm bảo máy tính của mình đã được bật âm thanh đầy đủ, không bị tắt tiếng. Do đó, khi thử khởi động lại máy, người dùng cần kiểm tra chi tiết âm thanh của laptop nhé.

Cách 2: Kiểm tra hệ thống âm thanh

Kiểm tra hệ thống âm thanh của laptop vô cùng đơn giản. Người dùng vào biểu tượng “Âm thanh” trên thanh công cụ Taskbar và kiểm tra âm lượng đã bật hay chưa? Một số trường hợp để chế độ “Mute” sẽ khiến máy tính bị tắt tiếng. Khi đó, người dùng hãy click để bật loa cho máy tính.

Nếu sau khi bật mà laptop vẫn chưa có tiếng thì người dùng click chuột phải vào biểu tượng âm thanh “Loa”, sau đó “Open Volume Mixer”. Người dùng cần kiểm tra xem có có biểu tượng nào để chế độ “Mute” không.

Khi bạn kiểm tra cả 2 trường hợp trên mà vẫn không có âm thanh thì bạn hãy thử cắm tai nghe vào và thao tác theo hướng dẫn:

  • Click chuột phải  “Loa”  => Chọn “ Playback Devices”
  • Kiểm tra biểu tượng loa có dấu tích xanh không. Nếu có dấu tích xanh thì người dùng chọn “Properties” => Chọn “Device Usage” chọn chọn “Use this device (Enable)”.

Cách 3: Xóa và cài lại Driver

Cách gõ driver âm thanh cũ như sau:

  • Người dùng nhấp chuột vào Computer => Chọn “Manage” >> Chọn “Device Manager” >> Chọn mục: ‘Sound, video & game controllers” >> Chọn “Audio Controller” => Nhấn chọn “Delete”.
  • Sau đó, người dùng tiến hành khởi động lại laptop
Gở bỏ drive cũ và cập nhật lại

Cài lại driver âm thanh cho laptop. Trường hợp nếu Windows không nhận driver âm thanh thì người dùng cần tiến hành update driver như sau:

  • Chuột phải vào biểu tượng “Computer” =>  Chọn “Manager” =>  Chọn “Device Manager”.
  • Đúp chuột trái vào biểu tượng “Sound, video and game controller” => Chọn “High definition Audio device”.
  • Sau đó, người dùng tiến hành chọn “Update driver software”
  • Chọn “Browse my computer driver software” => Chọn “Let me pick from list of device”  => Chọn “Have disk” =>  Chọn “Browse”.
  • Người dùng tìm đường dẫn “Driver card sound r209”  =>  Chọn “HAD” => Người dùng chọn mục có dấu xanh.

Như vậy, người dùng đã thực hiện cài driver mới cho laptop. Với 3 cách trên, người dùng có thể xử lý tình trạng laptop bị lỗi âm thanh 1 cách đơn giản. Nếu người dùng thử đủ 3 cách trên mà vẫn chưa sửa thành công thì người dùng nên mang laptop ra quán để nhờ kỹ thuật viên kiểm tra chi tiết nhất. Chúc các bạn thành công!

Chat Facebook Nhắn tin
Google Map Chỉ đường
0985161718 Gọi