Hướng dẫn sử dụng Windows 11 | Những mẹo hay khi sử dụng

Hệ điều hành Windows 11 trình làng với nhiều tính năng nổi bật, nhiều ưu điểm vượt trội, hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm mới cho người dùng. Cùng Huy Dũng Mobile tham khảo hướng dẫn sử dụng windows 11 và những mẹo hay khi dùng hệ điều hành windows 11 nhé.

Thông tin về cách sử dụng Windows 11

Windows 11 được người dùng ca ngợi là 1 hệ điều hành tuyệt vời. Hệ điều hành Windows 11 mang đến cho người sử dụng nhiều điểm khác biệt và cải tiến so với các phiên bản trước đó. Dù là các thay đổi về giao diện sử dụng hay các tính năng mới cải biến,… đều mang đến cho Windows 11 1 làn gió mới.

cách sử dụng windown 11

Thông tin tổng quan về hệ điều hành Windows 11

Windows 11 là hệ điều hành mới nhất của Microsoft, chính thức trình làng vào ngày 5/10/2021. Microsoft thông báo hệ điều hành 11 sẽ được nâng cấp miễn phí trên toàn bộ các máy tính đang sử dụng hệ điều hành windows 10 nếu đủ điều kiện.

Tại phiên bản Windows 11, người dùng sẽ cảm nhận những khác biệt về tính năng, giao diện, menu,… Windows 11 được thiết kế theo khung mới nhằm tăng năng lực cạnh tranh với hệ điều hành Chrome OS. Windows 11 với nhiều điểm nổi trội. Có thể kể đến như: Thanh Start mới, hệ thống mới, bàn phím ảo, nhập liệu bằng giọng nói, màn hình giao diện mới,…

Hệ điều hành Windows 11 được thiết kế giao diện hoàn toàn mới, mềm mại và thời thượng hơn so với trước đây. Đặc biệt, menu start của Windows 11 được đặt vào giữa, người sử dụng có thể truy cập 1 cách nhanh nhất có thể.

Bên cạnh đó, các công cụ Live Tiles được thay thế bằng các biểu tượng sắp xếp hoặc ghim trực tiếp vào Menu Start. Từ đó, tạo nên điểm thu hút và mới mẻ cho người sử dụng.

Điểm ưu việt mới của hệ điều hành Windows 11

So sánh với hệ điều hành Windows 10 trước đây thì hệ điều hành Windows 11 của Microsoft mang đến cho người sử dụng nhiều điểm ưu việt nổi bật. Huy Dũng Mobile điểm qua những điểm nổi bật của Windows 11 bao gồm:

 • Thiết kế giao diện hiện đại và tinh tế, mang đến cho người sử dụng cảm giác thoải mái và tiện lợi khi dùng.
 • Ứng dụng Cloud và hệ điều hành Microsoft 365, chức năng Start sẽ hiển thị trực tiếp cho người sử dụng các tập tin mà người dùng mới xem gần đây. Cho dù người dùng đã truy cập từ bất kỳ 1 dòng thiết bị nào.
 • Tính năng Snap Layouts, Groups và tính năng Desktops cho phép người sử dụng có thể tối ưu hóa không gian sử dụng của màn hình và có thể thao tác 1 lúc nhiều công việc.
 • Tính năng trò chuyện ứng dụng Microsoft Teams tích hợp ngay tại Taskbar kết nối nhanh chóng.
 • Khai thác tối đa tiềm năng phần cứng ứng dụng công nghệ DirectX 12 Ultimate, Auto HDR và công nghệ Direct Storage.

Khi nào nên update lên Windows 11 ?

Với nhiều lợi ích ưu việt, nhiều người dùng hy vọng có thể nhanh chóng cập nhật hệ điều hành Windows 11. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, Windows 11 ra mắt nhưng vẫn chưa có nhiều cải biến tốt nhất và cần thêm thời gian hoàn thiện. Những tính năng mà Windows 11 được quảng cáo như hỗ trợ ứng dụng Android thì hiện nay vẫn chưa được trang bị.

Do đó, nếu người sử dụng muốn cập nhật Windows 11. Hãy nên đợi khi hệ điều hành Windows 11 hoạt động ổn định và an toàn. Theo như Microsoft thông báo thì thời gian tới, hệ điều hành Windows 11 sẽ được khắc phục và hoàn thiện sớm nhất cho người sử dụng.

Có nên cập nhật hệ điều hành windows 11 không?

Yêu cầu tối thiểu nâng cấp Windows 11

Để có thể nâng cấp lên hệ điều hành Windows 11, hệ thống thiết bị mà bạn sử dụng cần đáp ứng tối thiểu những yêu cầu sau đây:

 • CPU: 1 gigahertz (GHz) trở lên.
 • RAM: 4GB trở lên.
 • Dung lượng lưu trữ: 64GB trở lên.
 • Vi chương trình: UEFI, Khởi động Bảo mật an toàn.
 • TPM: Nền tảng TPM phiên bản 2.0.
 • Card Đồ họa: DirectX 12 trở lên.
 • Màn hình: 720p trở lên.
 • Windows Nâng cấp: Đang sử dụng hệ điều hành Windows 10, phiên bản từ năm 2004 trở lên.

Những mẹo hay khi sử dụng Windows 11

Có thể nói Windows 11 được Microsoft cải tiến rất nhiều về phần giao diện như Menu Start, cửa sổ, góc bo tròn,… Huy Dũng Mobile sẽ tổng hợp đến người dùng những mẹo hay khi sử dụng Windows 11 đơn giản nhất.

Tắt tối ưu hóa ổ đĩa

Mẹo hay đầu tiên mà Huy Dũng Mobile muốn giới thiệu đến các bạn tiện ích mà trước đó đã có trên Windows 10, chính là tắt tối ưu hóa ổ đĩa. Tính năng này sẽ chạy định kỳ hàng ngày, hàng tuần và tháng tùy do người sử dụng mặc định. Ngoài ra nó sẽ tự động dọn dẹp hệ thống như: dồn đĩa, xóa tin rác,… theo định kỳ mình chọn.

Tính năng này nghe có vẻ hấp dẫn thế nhưng thực tế sẽ vô tình làm hỏng ổ cứng. Đặc biệt là những bạn sử dụng ổ đĩa SSD. Do đó, sau khi cài Windows 11, người dùng nên tắt tính năng tối ưu hóa ổ đĩa. Cách tắt như sau:

 • Chọn Start => Setting => Stogare => Advance Stogare Setting => Driver Optimization.
 • Trong ổ đĩa C, người dùng chọn Change Setting => Bỏ tích chọn “ Run on schedule (recommented) => OK.

Thủ thuật thay đổi giao diện bàn phím ảo

Thủ thuật thứ 2 liên quan đến bàn phím ảo, rất là hữu dụng với những ai sử dụng Windows 11 trên máy tính có màn hình cảm ứng. Đối với những ai dùng chuột, phím thì tính năng này không có ý nghĩa nhiều. Khi người dùng sử dụng màn hình cảm ứng, Windows 11 sẽ xuất hiện bàn phím ảo.

Trường hợp nếu người dùng sử dụng chuột, bàn phím mà muốn xuất hiện bàn phím ảo thì thao tác như sau: Taskbar Setting => Taskbar Corner Icons => Chọn “On” mục “Touch Keyboard”. Trong mục Touch Keyboard người dùng có thể tùy ý lựa chọn hình nền cho bàn phím ảo theo sở thích.

Tính năng bàn phím ảo của hệ điều hành windows 11

H3: Thay đổi hình đại diện tài khoản Windows

Huy Dũng Mobile hướng dẫn người dùng thủ thuật thay đổi hình đại diện tài khoản Windows 11, quy trình làm như sau:

 • Start => Setting => Accounts => Your info => Take a Photo hoặc chọn Choose a file để chọn hình ảnh đại diện theo ý thích.

H3: Tăng bộ nhớ RAM

Thủ thuật thứ 4 rất hữu dụng với những ai đang sử dụng máy tính có dung lượng RAM ít. Theo yêu cầu từ Microsoft để nâng cấp Windows 11 thì máy tính cần có dung lượng RAM 4GB trở lên. Với laptop không có khe cắm RAM mở rộng thì người dùng rất khó nâng cấp RAM theo Windows 11.

Windows 11 có 1 cơ chế lấy dung lượng bộ nhớ trên đĩa cứng làm dung lượng bộ nhớ RAM. Người dùng có thể thay đổi dung lượng này bằng cách tăng dung lượng chiếm dụng từ ổ cứng lên, bổ sung cho RAM. Cách làm như sau:

 • Start => Setting => System => Gõ “Performane” trong mục tìm kiếm => Chọn “Adjust the apperance and perfpormnace of windows” => Chọn thẻ “Advance” => Change => Bỏ dấu chọn “Automically manage paging. Tiếp đến chọn ổ đĩa mình muốn => Custom size => Nhập dung lượng tính bằng MB mà mình muốn => OK. Cuối cùng khởi động lại máy tính.

H3: Thao tác với Widgets

Ứng dụng mới trên Windows 11 khi hướng dẫn sử dụng Windows 11 chính là widgets. Người dùng khởi động widgets bằng cách nhấn vào biểu tượng widgets trên thanh Taskbar. Ngoài ra, người dùng cũng có thể nhấn tổ hợp phím windows + w.

Trong widgets setting, người dùng có thể thêm các widgets khác bên cạnh những widgets đã có trong Windows 11. Ngoài ra, người dùng cũng có thể tùy chỉnh từng widgets riêng. Chẳng hạn như: độ lớn nhỏ hay gỡ bỏ widgets bạn không thích hay di chuyển vị trí widgets,…

Thủ thuật sử dụng widgets trên hệ điều hành windows 11

Phím tắt kết hợp

Sau cùng, thủ thuật liên quan đến phím windows trong menu start. Phím này khi kết hợp cùng 1 vài phím khác sẽ mang lại nhiều tính năng mới như sau:

 • Windows + S: Ô tìm kiếm, nhập nội dung cần tìm.
 • Windows + W: Mở nhanh widgets.
 • Windows Shist + S: Tiện ích snip tool chụp và cắt ảnh.
 •  Windows + V: Quản lý bộ nhớ tạm.
 • Windows + H: Ghi giọng nói sang văn bản bằng tiếng anh.
 • Windows + D: Đóng mở tab.
 • Windows + L: Khóa màn hình.
 • Windows + Tab: Mở cửa sổ ứng dụng khác.
 • Windows + Mũi tên trái: Cửa sổ về sang trái.
 • Windows + Mũi tên phải: Cửa sổ về sang phải.
 • Windows + A: Mở trung tâm điều khiển.

Trên đây là những thủ thuật mà Huy Dũng Mobile đã sưu tập và gửi đến người sử dụng cách sử dụng windows 11 nhanh và đơn giản nhất. Hy vọng, bài viết này sẽ giúp ích được cho người sử dụng. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan

Cách khắc phục khi laptop không vào được wifi ở tại Windown 11

Cách khắc phục khi laptop không vào được wifi ở tại Windown 11

Hướng dẫn cách hiện mật khẩu wifi cho máy tính chạy Window 11

Hướng dẫn cách hiện mật khẩu wifi cho máy tính chạy Window 11

Chat Facebook Nhắn tin
Google Map Chỉ đường
0985161718 Gọi