Hướng dẫn sử dụng Windown 10 | Những mẹo hay mà bạn chưa biết

Windows 10 đang là hệ điều hành được sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên, không ít tính năng và tiện ích thú vị của Windows 10 mà đa số người dùng chưa biết tới. Huy Dũng Mobile sẽ hướng dẫn bạn sử dụng Windows 10 tối ưu hơn. Những mẹo này chắc chắn sẽ giúp bạn làm việc trên máy tính thêm năng suất và chuyên nghiệp.

Lắc (shake) để ẩn bớt cửa sổ

Trong trường hợp, trên màn hình máy tính của bạn đang mở rất nhiều cửa sổ gây rối rắm. Bạn muốn tắt bớt và chỉ để lại một cửa sổ mà bạn đang làm việc?

Lắc (shake) cửa sổ bạn cần giữ sẽ giúp ẩn bớt cửa sổ không dùng

Cách nhanh chóng và đơn giản là chỉ cần giữ chuột phải ở cửa sổ cần giữ và lắc nhẹ. Những cửa sổ còn lại sẽ biến mất khỏi màn hình máy tính của bạn.

Và khi bạn muốn mở lại các cửa sổ đã ẩn, chỉ cần lắc thêm lượt nữa. Ngay lập tức, các cửa sổ đã ẩn sẽ quay trở lại.

Tạo sự kiện trên lịch nhanh chóng

Bạn sẽ không cần phải mở ứng dụng Calendar mà có thể tạo nhanh sự kiện vào lịch trên Taskbar. Hãy chọn vào phần Thời gian ngay góc phải màn hình. Bạn sẽ tìm thấy ô điền thông tin Add an event or reminder. Bạn nhập tên sự kiện, thời gian, địa điểm và nhấp vào lưu.

Như vậy, khi đến thời gian diễn ra sự kiện, máy tính sẽ tự động thông báo cho bạn. Sự kiện cũng sẽ hiện thông báo trong ứng dụng Calendar trên các thiết bị khác cùng tài khoản của bạn.

Chụp ảnh màn hình nhanh

Bạn đang dùng cách chụp màn hình bằng phím Print Screen và xử lý ảnh trên Paint? Sử dụng Windows 10 có cách chụp màn hình nhanh và tiện gửi đi qua các ứng dụng nhắn tin.

Khi nhấn tổ hợp phím Windows + Shift + S, máy tính sẽ hiện công cụ chụp ảnh màn hình mặc định của Windows. Trên công cụ sẽ có một số chế độ để bạn lựa chọn sử dụng. Đó là các lựa chọn: Chụp tùy chỉnh, chọn định dạng , chụp cửa sổ, chụp toàn màn hình.

Tổ hợp phím Windows + Shift + S giúp lấy công cụ chụp màn hình của Windows

Sau khi chụp xong, hình ảnh sẽ được tự động lưu trên Clipboard. Nếu muốn chuyển nhanh ảnh đó lên Facebook hoặc cửa sổ chat, bạn chỉ cần ấn Windows + V.  Clipboard sẽ hiện ra và bạn chỉ cần chọn ảnh bạn vừa chụp.

Tắt máy cực ngầu

Sau đây là cách tắt máy tính siêu nhanh dành cho những người sử dụng Windows 10 chuyên nghiệp.

Bạn click chuột phải trên màn hình Desktop, chọn New rồi Shortcut. Sau đó, hãy copy và paste dòng lệnh dưới đây vào ô tạo shortcut:

 %windir%\System32\SlideToShutDown.exe

Click chuột phải trên màn hình Desktop, chọn New rồi Shortcut

Một icon sẽ xuất hiện trên màn hình desktop. Bạn chỉ cần click double vào icon, giữ chuột kéo màn hình xuống. Như vậy là bạn đã có thể tắt máy tính một cách nhanh chóng.

Sử dụng giọng nói thay gõ văn bản (Dictation)

Nếu không muốn phải nhập văn bản bằng phím, bạn có thể sử dụng giọng nói trên Windows 10. Bạn nhấn tổ hợp phím Window + H để bật micro và nói nội dung cần thực hiện. Tính năng này sẽ nhận diện và chuyển đổi lời nói của bạn sang văn bản.

Cách dùng này rất hữu ích để tìm kiếm trên Google. Tuy nhiên, tính năng này trên Windows 10 chỉ đang hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Anh.

Mở bộ Emoji của Windows

Sử dụng windows 10, bạn đã có thể rất thích bộ Emoji sinh động của hệ điều hành này. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng bộ biểu tượng cảm xúc này cho nhiều công cụ soạn thảo.

Bạn có thể dùng bộ Emoji của Windows 10 cho nhiều công cụ chat

Chỉ cần nhấn tổ hợp phím Windows + . (dấu chấm) hay Windows + ; (dấu chấm phẩy) trên bàn phím. Bộ emoji trên Windows sẽ hiện ra để bạn sử dụng. Nó sẽ thực sự thú vị vì nhiều phần mềm chat hiện nay không có sẵn bộ Emoji như của Windows.

Xóa những file không cần thiết

Các file tạm lưu trong bộ nhớ thường sẽ làm chậm dần tốc độ máy tính của bạn. Mẹo sử dụng Windows 10 sau đây sẽ giúp máy tính tự động giải phóng những file không cần thiết này.

Windows sẽ tự động xóa các file rác và file lưu tạm trên máy tính

Bạn vào Setting, chọn mục Bộ nhớ (Storage), bật tính năng Storage Sense. Windows sẽ tự động xóa các file rác và file lưu tạm trên máy tính.

Bạn cũng có thể vào mục Configure Storage Sense để thay đổi một số tùy chọn. Ví dụ như cài đặt ngày giờ muốn xóa file tạm định kỳ.

Với những bạn không hay dọn rác máy tính hay laptop cũ thì đây là một tính năng rất có ích. Nó sẽ góp phần giúp máy tính cải thiện tốc độ làm việc. Tính năng này có thể không cần thiết với laptop đời mới hay laptop hiệu năng cao.

Tắt ứng dụng khởi động cùng Windows

Các chương trình khởi động cùng lúc với Windows 10 là nguyên nhân khiến máy tính nặng và chậm hơn. Bạn hoàn toàn có thể tắt các chương trình này để tăng tốc quá trình khởi động Windows 10.

Hãy xem lại những ứng dụng không cần sử dụng và tắt bớt

Khi cài đặt ứng dụng, chúng ta thường chọn nhanh các bước Next. Và như thế, ứng dụng sau khi cài đặt sẽ bị mặc định khởi động cùng Windows. Bạn cần xem lại những ứng dụng không cần sử dụng và tắt bớt để không khởi động cùng Windows.

Cách làm đơn giản là vào Task Manager, chọn Startup và tắt những ứng dụng không dùng.

Màn hình ảo Virtual Desktop

Bạn phải làm việc cùng lúc nhiều ứng dụng khác nhau trên màn hình máy tính? Sử dụng Windows 10 sẽ giúp bạn thao tác các ứng dụng trên các màn hình desktop khác nhau dễ dàng. Virtual Desktop cho phép tạo ra nhiều màn hình ảo khác nhau và chuyển đổi qua lại giữa chúng.

Để tạo một desktop ảo, bạn click vào Task View trên thanh Taskbar (hoặc sử dụng phím tắt Windows + Tab). Sau đó, click biểu tượng New desktop ở góc dưới bên phải màn hình máy tính để thêm màn hình ảo. Bạn cũng có thể tạo nhanh màn hình ảo bằng tổ hợp phím tắt Windows + Ctrl + D.

Virtual Desktop cho phép tạo ra nhiều màn hình trên một máy tính.

Để chuyển đổi qua lại giữa các màn hình ảo, hãy click vào Task View. Sau đó, bạn click chọn vào thumbnail của màn hình ảo mà bạn muốn chuyển tới. Hoặc bạn cũng có thể dùng phím tắt Windows + Ctrl + ← và Windows + Ctrl + →). Các đang được mở trên desktop sẽ hiển thị dạng ảnh thumbnail. Vì vậy, bạn chỉ cần click vào ảnh thumbnail để truy cập ngay vào chương trình bạn cần dùng.

Nếu muốn chuyển ứng dụng từ desktop này sang desktop khác. Click chuột phải vào ảnh thumbnail chương trình muốn di chuyển. Tiếp đó, bạn chọn Move to, rồi chọn tiếp desktop muốn chuyển tới.

Để đóng một desktop ảo, click chọn Task View trên thanh Taskbar để kích hoạt giao diện Task View. Chuyển chuột sang hình thu nhỏ của desktop ảo muốn tắt và nhấp nút X góc trên bên phải ảnh thumbnail. Tổ hợp phím tắt của thao tác này là Windows + Ctrl + F4.

Ẩn icon trên Desktop

Trong một số hoàn cảnh, bạn muốn ẩn tất cả những nội dung cá nhân để trên màn hình desktop. Ví dụ như tình huống cần chia sẻ màn hình máy tính của mình cho người khác. Bạn hoàn toàn có thể ẩn dễ dàng các icon trên màn hình Desktop.

ẩn tất cả những nội dung cá nhân trên màn hình desktop
Bạn có thể ẩn tất cả những nội dung cá nhân trên màn hình desktop

Hãy click chọn chuột phải trên màn hình desktop. Sau đó, vô hiệu hóa tùy chọn “Show desktop icons” bên dưới “View” menu. Khi muốn các icon hiện trở lại trên desktop, bạn làm thao tác tương tự để chọn lại “Show desktop icons”.

Trên đây các thủ thuật mà bạn có thể sử dụng trên hệ điều hành Windows 10 hàng ngày. Những mẹo nhỏ này từ Huy Dũng Mobile sẽ giúp bạn sử dụng Windows 10 thú vị, chuyên nghiệp hơn. Nếu bạn cần được tư vấn về Macbook, laptop, đừng ngần ngại liên hệ ngay chúng tôi nhé.

Chat Facebook Nhắn tin
Google Map Chỉ đường
0985161718 Gọi